Nhập khẩu thủy sản vào Nhật Bản: Dung lượng thị trường tiêu thụ
Giá trị tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tại Nhật Bản tăng nhẹ từ 69,6 USD năm 2016 lên 70,6 USD năm 2019.
Thủy sản đóng gói tươi sống, ướp lạnh đã qua chế biến; thủy sản đóng hộp; thủy sản đóng gói tươi sống, ướp lạnh dạng cắt nguyên con; thủy sản tươi sống là những loại sản phẩm có mức tiêu thụ bình quân nhiều nhất trong năm 2019, được người Nhật ưa chuộng hơn hẳn so với thủy sản sấy khô hay đông lạnh.
Khối lượng tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người giảm nhẹ trong giai đoạn 2016 - 2019. Khối lượng tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tại Nhật Bản năm 2019 đạt 9,3 kg/người/năm, giảm so với con số 9,4 kg/người/năm 2017 và 9,5 kg/người/năm 2016, phản ánh xu hướng giảm đang diễn ra trong gần hai thập kỷ qua.
Lượng tiêu thụ thủy sản tại Nhật Bản đang ngày càng giảm, đặc biệt là ở thế hệ trẻ.
Thế hệ trẻ Nhật Bản thiếu kỹ năng nấu các món ăn sử dụng nguyên liệu thủy sản, đồng thời sự thâm nhập của các yếu tố quốc tế vào văn hóa ẩm thực Nhật Bản đã làm giảm lượng tiêu thụ thủy sản tại Nhật Bản.
Giá trị và khối lượng tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tại Nhật Bản theo loại sản phẩm