Tài chính

Ngày mai (25/6) xét xử nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình

22:46 | 24/06/2018

Chia sẻ

Theo cáo trạng, ông Đặng Thanh Bình - nguyên Phó Thống đốc NHNN đã có hành vi không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Từ ngày 25 - 29/6, TAND TP HCM sẽ đưa vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) xét xử sơ thẩm.

ngay mai 256 xet xu nguyen pho thong doc nhnn dang thanh binh
Ông Đặng Thanh Bình - nguyên Phó Thống đốc NHNN.

5 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc NHNN); ông Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An); ông Phạm Thế Tuân (nguyênTổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM); ông Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) và ông Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank CN Long An).

Theo Quyết định triệu tập của chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Vũ Thanh Lâm, ông Đặng Thanh Bình có các luật sư Phạm Văn Đàm, Nguyễn Xuân Bình, Nguyễn Hồng Bách, Lê Thị Minh Nhân và Vũ Lai Bằng bào chữa tại phiên tòa.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB), ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) và 12 cá nhân cùng đại diện NHNN, đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN và đại diện NHNN CN tỉnh Long An.

Bên cạnh Thẩm phán Chủ tọa Vũ Thanh Lâm, phiên tòa còn có thẩm phán Trần Minh Châu, các hội thẩm Võ Thị Nam, Lê Thị Xuân Lang và Võ Thị Hoài Nam. Đại diện VKS giữ công tố tại tòa là các ông Phạm Văn Dũng, Trần Ngọc Quang và bà Lê Thị Đông.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của Chính phủ, trong đó có VNCB.

Tháng 8/2012 ông Đặng Thanh Bình đã ký tờ trình Chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương. Theo phương án tái cơ cấu và chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện) sang cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh làm đại diện) thì VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém và cần thiết phải có cơ chế giám sát đặc biệt.

Tuy nhiên, ông Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội.

Kể từ khi nhóm cổ đông Thiên Thanh điều hành, VNCB làm ăn thua lỗ, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm, nợ xấu tăng cao. Vào thời điểm khởi tố vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm năm 2014, vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỷ đồng, gấp 6 lần so với lúc chưa tái cơ cấu, nợ phải trả là hơn 38.000 tỷ đồng. Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã xác định thiệt hại là hơn 15.000 tỷ đồng. Hậu quả của vụ án khiến NHNN buộc phải mua lại VNCB với giá 0 đồng.

Không chỉ ông Đặng Thanh Bình thiếu trách nhiệm trong việc giám sát và tái cơ cấu VNCB mà một số thành viên tổ giám sát được ông Bình ký quyết định thành lập cũng có những hành vi sai phạm trong thực thi công vụ, gồm: ông Hà Tấn Phước, ông Lê Văn Thanh, ông Phạm Thế Tuân và ông Ngô Văn Thanh thuộc tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB.

Cũng theo cáo trạng, tổ giám sát đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB.

Trong đó, bị cáo Hà Tấn Phước có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 3.454 tỷ đồng; bị cáo Lê Văn Thanh có trách nhiệm đối với thiệt hại hơn 6.591 tỷ đồng; bị cáo Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 3.454 tỷ đồng; bị cáo Ngô Văn Thanh có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 10.046 tỷ đồng.

Xem thêm

Minh Anh