|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nga tuyên bố đã nghiên cứu vắc xin COVID-19 trong 6 năm qua

15:18 | 13/08/2020
Chia sẻ
CNBC dẫn lời người đứng đầu quĩ đầu tư quốc gia của Nga cho biết nước này đã nghiên cứu vắc xin COVID-19 trong 6 năm qua và dự kiến tung sản phẩm ra trước cuối năm nay.
Nga đã phát triển vắc xin COVID-19 hơn 6 năm - Ảnh 1.

CEO quĩ đầu tư quốc gia Nga cho biết nước này đã điều chế vắc xin COVID-19 hơn 6 năm qua. (Ảnh minh họa. Nguồn: CNBC)

Hôm 11/8, Nga tuyên bố nước này đã đăng kí vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Nga đặt tên sản phẩm là Sputnik V theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quĩ đạo vào năm 1957.

Tuy nhiên, giới chuyên gia, trong đó có cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, vẫn có nhiều nghi ngờ về hiệu quả và độ an toàn của vắc xin này.

Sputnik V mới chỉ thử nghiệm lâm sàng trên người trong chưa đầy hai tháng và còn đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba cũng như không có dữ liệu nào được công bố từ trước đến nay.

Nga cho biết nghiên cứu vắc xin Ebola và MERS (Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông) trong nhiều năm qua đã giúp các chuyên gia điều chế thành công vắc xin ngừa COVID-19.

"Chúng tôi khẳng định vắc xin Sputnik V đã được phát triển hơn 6 năm qua. Nền tảng nghiên cứu của chúng tôi đã được chứng thực và mọi thông tin về nghiên cứu sẽ được công bố sau", ông Kirill Dmitriev - CEO Quĩ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) cho hay.

"Chúng tôi may mắn khi virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 rất gần với virus MERS. Chúng tôi đã gần như điều chế thành công một loại vắc xin có thể ngừa MERS sau hai năm nghiên cứu và sau đó điều chỉnh một chút thành vắc xin ngừa COVID-19", ông Dmitriev nói tiếp.

Ông Dmitriev khẳng định: "Chia sẻ của tôi là câu chuyện thực tế, không hề có can thiệp chính trị. Nga luôn đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vắc xin".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hiện chưa có vắc xin hay phương pháp điều trị MERS, tuy nhiên cơ quan này cho biết đang có nhiều nghiên cứu liên quan.

Trong khi đó, tháng 12/2019 là lần đầu tiên mà Cơ quan Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vắc xin ngừa Ebola.

Hôm 11/8, RDIF cho biết kế hoạch sản xuất vắc xin COVID-19 Sputnik V trên qui mô lớn dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9. Ngoài ra, quĩ này còn báo đã nhận được đơn đặt hàng sơ bộ mua hơn 1 tỉ liều vắc xin từ 20 nước.

RDIF cho biết Nga cùng các đối tác nước ngoài "đang chuẩn bị sản xuất hơn 500 triệu liều vắc xin/năm ở 5 nước và dự kiến tăng sản lượng lên cao hơn nữa".

CEO Dmitriev cho hay, vắc xin Sputnik V có thể tung ra thị trường trong tháng 11.

"Chúng tôi không cố gắng thuyết phục Mỹ. Quan điểm của Nga là chúng tôi có vắc xin và vắc xin có thể đến nước bạn vào tháng 11 hoặc tháng 12 nếu chúng tôi và cơ quan quản lí nước bạn hợp tác tốt đẹp. Những kẻ hoài nghi sẽ không có vắc xin của Nga và chúng tôi chúc họ may mắn với nghiên cứu của riêng mình", CNBC dẫn lời ông Dmitriev nói.

Theo cập nhật mới từ Đại học Johns Hopkins tính đến chiều ngày 13/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới hiện ghi nhận hơn 20,6 triệu ca dương tính với COVID-19 và hơn 749.000 ca tử vong.

Khả Nhân