Hàng hóa

Nga gợi ý OPEC và đồng minh có thể tăng sản lượng dầu từ tháng 6

18:41 | 08/04/2019

Chia sẻ

Thứ Hai (8/4), một trong những quan chức chủ chốt của Nga ủng hộ thỏa thuận nguồn cung với OPEC, Kirill Dmitriev gợi ý Nga muốn nâng sản lượng dầu khi gặp OPEC trong tháng 6 vì điều kiện thị trường đang cải thiện và dự trữ giảm.

Những tháng gần đây, ông Dmitriev cho biết vẫn còn quá sớm để loại bỏ thỏa thuận giảm sản xuất, lặp lại lập trường của nhà lãnh đạo không chính thức của OPEC, Arab Saudi. 

Ông Dmitriev, người đứng đầu quĩ đầu tư trực tiếp của Nga, là quan chức đầu tiên của quốc gia này dự báo về môt thỏa thuận với OPEC vào năm 2016 và kể từ đó trở thành nhân tố ủng hộ quan trọng của thỏa thuận bất chấp áp lực từ các công ty dầu nội địa để rời thỏa thuận.

Tuy nhiên, hôm 8/4, ông Dmitriev cho hay việc giảm nguồn cung có thể không bị yêu cầu sau tháng 6. 

"Có thể với sự cải thiện của tình hình thị trường và dự trữ giảm, (OPEC và các đồng minh) có thể quyết định từ bỏ thỏa thuận giảm nguồn cung và tăng sản lượng vào tháng 6 năm nay", ông Dmitriev cho biết tại một hội nghị tại Moscow. 

"Quyết định này không có nghĩa là thỏa thuận sẽ kết thúc, nhưng là một sự xác nhận các thành viên tiếp tục nỗ lực hợp tác không chỉ khi giảm mà tăng sản lượng, phụ thuộc vào điều kiện thị trường", ông nói thêm. 

Nga gợi ý OPEC và đồng minh có thể tăng sản lượng dầu từ tháng 6 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ông Dmitriev và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã chịu nhiều áp lực trong năm qua từ các công ty như Rosneft, thuộc sở hữu của ông Igor Sechin, đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, để từ bỏ việc giảm sản lượng. 

Ông Sechin lập luận rằng Nga đang mất thị phần vào tay Mỹ, vốn không nằm trong thỏa thuận giảm sản lượng và vì vậy, đã thúc đẩy sản xuất lên mức cao kỉ lục vào khoảng 12 triệu thùng/ngày. 

Nga và Arab Saudi sản xuất lấn lượt khoảng 11 triệu thùng và 10 triệu thùng, nhưng có thể tăng tương đối nhanh nếu cần. 

Trong tháng 1, ông Dmitriev cho hay Nga không nên khuấy động một cuộc chiến giá dầu chống lại Mỹ, thay vào đó duy trì thỏa thuận giảm sản lượng ngay cả với cái giá mất thị phần trong trung hạn. 

Theo Bộ trưởng Năng lượng Khalid al-Falih, việc kéo dài thỏa thuận giảm sản xuất cho tới cuối năm là rất quan trọng. 

Mặc dù vậy, hôm 8/4, ông cho biết thị trường đang tiến tới cân bằng và nói thêm bức tranh toàn cảnh sẽ trở nên rõ ràng hơn vào tháng 5. 

Thị trường dầu toàn cầu đã thắt chặt bất chấp sản xuất bùng nổ tại Mỹ sau khi Washington áp lệnh trừng phạt mới đối với Iran và Venezuela, khiến sản lượng và xuất khẩu của hai quốc gia này sụt giảm, đồng thời thành công trong việc chiếm lấy thị phần từ châu Á tới châu Âu của hai thành viên OPEC. 

Lyly Cao