|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ viện trợ 3 tỷ USD vũ khí, nhưng có thể phải mất hàng năm mới đến tay Ukraine

08:09 | 25/08/2022
Chia sẻ
Mặc dù Mỹ vừa công bố gói viện trợ vũ khí lớn nhất cho Ukraine từ trước tới nay, nhưng có thể sẽ phải mất nhiều năm để những trang thiết bị này tới được tay người lính trên tiền tuyến.

Theo Financial Times, Mỹ sẽ gửi gần 3 tỷ USD vũ khí và thiết bị mới cho Ukraine nhằm duy trì lực lược Kiev cho một cuộc xung đột kéo dài. Đợt viện trợ lần này là lần cam kết lớn nhất mà Washington đưa ra kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2/2022, tức tròn 6 tháng trước.

Khoản viện trợ mới được công bố vào đúng ngày Quốc khánh của Ukraine 24/8. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết gói này sẽ bao gồm các hệ thống phòng không, pháo, đạn dược, radar, máy bay không người lái với mục tiêu “[giúp Ukraine] có thể tiếp tục phòng thủ về lâu dài”.

Ông Biden tuyên bố: “Mỹ cam kết hỗ trợ người dân Ukraine trong cuộc chiến  bảo vệ chủ quyền của mình”.

Ông John Kirby, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết ông Biden cũng sẽ nói chuyện với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào hôm 25/8 để thảo luận về khoản hỗ trợ mới.

Các loại vũ khí trong thông báo hôm 24/8 sẽ được mua mới từ ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ, thay vì lấy từ kho vũ khí sẵn có. Quan chức chính quyền Biden cho biết sẽ có nhiều viện trợ quân sự hơn trong tương lai, bao gồm các gói mới lấy từ kho vũ khí của Mỹ và có thể được chuyển giao nhanh chóng.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết gói viện trợ hôm 24/8 đại diện cho “các khoản đầu tư trong dài hạn để xây dựng sức mạnh lâu dài của lực lượng vũ trang Ukraine”.

Hệ thống tên lửa phòng không NASAMS trong gói viện trợ mới nhất. (Ảnh: Global Security).

Gói viện trợ bao gồm: 6 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, 245.000 viên đạn pháo, máy bay không người lái Puma, hệ thống chống máy bay không người lái Vampire và tên lửa dẫn đường bằng laser. Ông Ryder cho biết 3 tỷ USD đã bao gồm chi phí đào tạo và bảo trì vũ khí.

Thông báo hôm 24/8 là một phần của gói hỗ trợ trị giá 40 tỷ USD mà Tổng thống Biden đã ký vào tháng 5 và dự định sẽ kéo dài ít nhất đến hết mùa thu. Kể từ khi xung đột nổ ra cho đến nay, Mỹ đã cam kết viện trợ quân sự hơn 10 tỷ USD cho Ukraine.

Sẽ mất nhiều năm

Sẽ phải mất nhiều năm để những vũ khí trong gói hỗ trợ quân sự “lớn nhất từ trước tới nay” của Mỹ tới tay được lược lượng Ukraine, tờ RT trích dẫn nhiều báo cáo của các kênh truyền thông phương Tây.

Một số thiết bị được hứa hẹn "sẽ không nằm trong tay Ukraine trong nhiều tháng hoặc nhiều năm", theo NBC News. Hãng tin cho biết nhiều vũ khí trong gói vẫn đang được phát triển.

Thông tin tương tự cũng được hãng tin AP trích dẫn, cho rằng có thể mất “một hoặc hai năm” để vũ khí có thể đến được chiến trường, theo các nguồn tin của hãng này. Washington kỳ vọng các lực lượng Ukraine "sẽ chiến đấu trong nhiều năm tới", các quan chức Mỹ nói với AP.

Mỹ cam kết nhiều, nhưng tỷ lệ chuyển giam vũ khí lại thấp nhất trong các đồng minh của Ukraine.

Ông Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách cho biết: “Trong khi nhiều khả năng [gói viện trợ] không đóng góp trực tiếp cho cuộc chiến hôm nay, chúng sẽ tạo thành xương sống cho lực lượng Ukraine mạnh mẽ trong tương lại”.

Máy bay không người lái AeroVironment Switchblade 600 là một ví dụ về hệ thống vũ khí đã được hứa hẹn với Ukraine nhiều tháng trước nhưng vẫn chưa được chuyển giao. 

Trong tuần này, Defense News cho biết Lầu Năm Góc có kế hoạch ký hợp đồng cần thiết để gửi 10 chiếc "máy bay không người lái cảm tử" trong vòng một tháng.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov đã kêu gọi các nhà cung cấp vũ khí nước ngoài sử dụng đất nước ông làm bãi thử vũ khí mới. Ông cam kết sẽ cung cấp các báo cáo chi tiết về trải nghiệm của các binh sĩ Ukraine với các nguyên mẫu vũ khí được cung cấp.

Minh Quang