|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ - Trung tiếp tục đàm phán từ xa, thỏa thuận thương mại sắp được kí kết?

20:07 | 08/04/2019
Chia sẻ
Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận thương mại bởi các quan chức cấp cao của hai bên sẽ tiếp tục đàm phán trong tuần này thông qua một cuộc hội thảo từ xa.
Mỹ - Trung tiếp tục đàm phán từ xa, thỏa thuận thương mại sắp được kí kết? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Phòng Bầu dục hôm 4/4.

Bloomberg đưa tin, sự lạc quan chắc nịch trên của ông Larry Kudlow xuất hiện sau khi Tân Hoa Xã đưa tin rằng cuộc đàm phán tại Washington - kết thúc vào hôm 5/4 - đã đạt được tiến triển tốt.

Trước đó, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã gặp nhau trong các cuộc thảo luận tại Bắc Kinh.

Các nhà đàm phán Trung Quốc, được dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc, và người đồng cấp Mỹ đã thảo luận về nội dung của một thỏa thuận liên quan đến chuyển giao công nghệ, bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ, các biện pháp phi thuế quan, dịch vụ, nông nghiệp, cân bằng thương mại và thực thi thỏa thuận, Tân Hoa Xã đưa tin.

"Chúng tôi đã đạt được tiến bộ lớn về vấn đề trộm cắp công nghệ. Chúng tôi cũng đã đạt được tiến triển tốt liên quan đến việc chuyển giao công nghệ cưỡng bức", ông Kudlow cho biết. Người Trung Quốc đã thừa nhận vấn đề của họ, mặc dù điều này là một trở ngại lớn và những thứ cần thiết cho một thỏa thuận đã có sẵn trên bàn, ông Kudlow nói.

Bất chấp sự lạc quan của ông Kudlow, tờ Tân Hoa Xã, trong một bài bình luận riêng vào ngày 5/4, đã nói rằng các vấn đề còn sót lại rất khó giải quyết.

Nhà Trắng đưa ra một tuyên bố vào tối ngày 5/4 rằng: "Vẫn còn nhiều việc quan trọng còn tồn đọng và các quan chức, thứ trưởng và thành viên phái đoàn sẽ tiếp tục liên lạc để giải quyết chúng".

Trong một cuộc nói chuyện trước báo giới vào ngày 5/4, ông Trump ca ngợi vòng đàm phán mới nhất là một thành công lớn nhưng ông không dự đoán khi nào thỏa thuận với Trung Quốc sẽ được kí kết.

Tổng thống Trump cho biết trước cuộc gặp mặt với Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Phòng Bầu dục vào hôm 4/4 rằng Mỹ và Trung đang tiến gần đến một thỏa thuận và thông báo có khả năng sẽ được đưa ra trong 4 tuần nữa.

Một tháng trước, Tổng thống Trump đưa ra ý tưởng về một hội nghị thượng đỉnh nhằm kí kết thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Tập Cận Bình, theo đó các trợ lí của ông Trump đã gợi ý vào thời điểm đó rằng hội nghị thượng đỉnh trên có thể diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, Floria của ông Trump.

Hiện chưa có điều gì được đảm bảo. "Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh", Tổng thống Trump nói vào hôm 4/4.

Cuộc chiến thương mại kéo dài 9 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng, gây ảnh hưởng đến thị trường và đè nặng lên nền kinh tế thế giới.

Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, đã cảnh báo rằng hai nước nên tránh gây hại lên nền kinh tế của mỗi nước do xung đột thương mại kéo dài.

Trần Nam Thi