|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ triển khai nghiên cứu về xuất khẩu hàng may mặc từ 5 quốc gia châu Á

19:41 | 19/01/2024
Chia sẻ
Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) cho biết Ủy ban đang tiến hành nghiên cứu về khả năng cạnh tranh xuất khẩu của ngành may mặc ở Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia và Pakistan.

Nghiên cứu này được tiến hành theo yêu cầu của Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai hồi tháng 12/2023. Bà Tai cho biết chính quyền muốn tìm hiểu rõ hơn những thay đổi trong mô hình sản xuất, thương mại dệt may do đại dịch mang lại, cũng như khả năng cạnh tranh của một số nhà cung cấp hàng may mặc nước ngoài hàng đầu cho Mỹ.

Đặc biệt, bà Tai đề nghị ITC đưa ra các so sánh về thị phần tại Mỹ của từng nhà cung cấp nêu trên ở thời điểm hiện tại (gồm cả năm 2023), 5 năm (2018) và 10 năm trước (2013); đồng thời phân tích các mô hình thay đổi trong thị phần và thương mại, bao gồm cả việc so sánh với các nhà cung cấp hàng đầu khác, các thay đổi căn bản cũng như hồ sơ cụ thể của ngành may mặc ở các quốc gia được nêu tên, cùng với các thông tin khác. 

Một số thượng nghị sĩ Mỹ vào tháng Chín năm ngoái đã kêu gọi chính quyền giải quyết những lo ngại trong thương mại dệt may, bao gồm cả những lo ngại về việc hàng hóa được sản xuất do lao động cưỡng bức đang xâm nhập vào thị trường Mỹ từ Trung Quốc và các nhà cung cấp châu Á khác cùng nhiều vấn đề khác.

Một buổi điều trần công khai để thông báo về kết quả nghiên cứu sẽ được tổ chức vào ngày 7/3 và Ủy ban dự kiến sẽ gửi báo cáo chính thức cho USTR trước ngày 30/8 tới.

Đoàn Hùng