|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ lên kế hoạch sử dụng xăng Ethanol nhằm hỗ trợ nông dân trồng ngô

09:44 | 02/06/2019
Chia sẻ
Ngày 31/5, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) thông báo chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn thành một kế hoạch cho phép sử dụng xăng ethanol trong những tháng mùa Hè.

Đây được coi là động thái nhằm hỗ trợ người nông dân trồng ngô đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Kế hoạch trên sẽ cho phép các nhà máy lọc dầu trộn xăng với 15% ethanol, được gọi là xăng E15. Trước đây, theo quy định về ngăn chặn ô nhiễm không khí, ethanol bị hạn chế sử dụng trong khoảng thời gian từ ngày 1/6 đến ngày 15/9 khi các nhà khoa học cho thấy việc đốt ethanol ở nhiệt độ ấm hơn dẫn đến tình trạng ô nhiễm ozon tầng mặt đất và khói bụi tăng cao.

Tuy nhiên, kế hoạch trên chắc chắn vấp phải sự phản đối của các nhóm bảo vệ môi trường bởi họ cho rằng việc sử dụng ethanol gây ra mối quan ngại về sức khỏe và vi phạm Đạo luật Không khí sạch. Ông Collin O’Mara, Chủ tịch và là Giám đốc điều hành Liên đoàn Động vật hoang dã Quốc gia cho rằng việc cho phép sử dụng xăng E15 quanh năm sẽ đẩy nhanh việc phá hủy môi trường sống hoang dã và sự ô nhiễm không khí cũng như nước uống.

Tổng thống Trump từ lâu đã nhắc đến kế hoạch mở rộng thị trường ethanol, một cam kết được đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016. Vào tháng Bảy năm ngoái, Tổng thống Trump cho biết ông chuẩn bị cho phép tăng hàm lượng ethanol trong xăng.

Đặng Huyền