|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ cảnh báo Trung Quốc: Viện trợ vũ khí cho Nga sẽ phải trả giá đắt

14:32 | 27/02/2023
Chia sẻ
Mỹ và các đồng minh NATO đang chi hàng trăm tỷ USD nhằm hỗ trợ Ukraine chống lại Nga, đồng thời tìm đủ mọi cách ngăn cản Trung Quốc không viện trợ vũ khí cho Nga.

Tên lửa chống tăng Javelin được Mỹ sản xuất và viện trợ cho Ukraine. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, Bộ Tổng tham mưu Ukraine).

Theo Reuters, phương Tây đang lo ngại rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ trang bị cho Nga, trong bối cảnh quân đội Moscow chưa đạt nhiều bước tiến, và Kiev chuẩn bị phản công với vũ khí mới được viện trợ.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, ông Jake Sullivan nói với CNN: “Bắc Kinh sẽ đưa ra quyết định của riêng mình về việc có cung cấp hỗ trợ quân sự hay không. Nhưng nếu có, Trung Quốc sẽ phải trả giá thật sự”.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, ông Sullivan cho biết Bắc Kinh vẫn chưa cung cấp viện trợ quân sự nhưng cũng không loại bỏ khả năng này. 

Trung Quốc đã từ chối lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Trong Hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 25/2 tại Ấn Độ, Bắc Kinh đã công bố một giải pháp hòa bình cho Ukraine. Tuy nhiên, đề xuất của Trung Quốc vấp phải sự hoài nghi của nhiều nước phương Tây. 

“Khi Trung Quốc có thể đang lên kế hoạch cung cấp đạn tuần kích (máy bay không người lái cảm tử) cho Nga, đồng thời đưa ra một kế hoạch hòa bình, thì chúng ta nên đánh giá Bắc Kinh qua hành động chứ không phải lời nói”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết.

Tổng thống Vladimir Putin tiếp ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 22/2. (Ảnh: Anton Novoderezhkin/Sputnik).

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns cũng nhắc đến Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn. Ông Burns cho biết CIA “tin tưởng rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét việc cung cấp vũ khí sát thương”.

“Chúng tôi chưa thấy quyết định cuối cùng được đưa ra, và chúng tôi không thấy bằng chứng về việc vận chuyển vũ khí”, ông nói thêm. 

Nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho rằng Trung Quốc sẽ gửi máy bay không người lái tới Nga. 

“Có thông tin tình báo cho thấy [Trung Quốc] đang dự tính gửi 100 máy bay không người lái tới Nga”, Nghị sĩ McCaul tuyên bố. Ông cũng cho rằng Kinh đang xem xét cung cấp “những loại vũ khí sát thương khác.

Ông cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị đến thăm Moscow vào tuần tới để có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông McCaul nói rằng cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập và Tổng thống Putin, nơi hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc vận chuyển vũ khí, là "rất đáng lo ngại".

Tuần trước, tờ Der Spiegel của Đức cho biết công ty Xian Bingo Intelligent Aviation Technology của Trung Quốc đã chuẩn bị 100 mẫu máy bay không người lái thử nghiệm ZT-180, có khả năng mang theo đầu đạn nặng 35 đến 50 kg, để gửi tới Nga.

Tạp chí này cho biết ZT-180 tương tự như mẫu máy bay Shaheed 136 của Iran mà Nga đã sử dụng để tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Bingo cũng đang có kế hoạch mở nhà máy sản xuất máy bay không người lái tại Nga với sản lượng 100 chiếc/tháng. 

Der Spiegel cũng nói thêm rằng đã có kế hoạch để một công ty do quân đội Trung Quốc kiểm soát gửi linh kiện máy bay Su-27 cho Nga.

Mỹ chi trăm tỷ USD cho Ukraine

Mỹ và phương Tây đang chi hàng trăm tỷ USD để hỗ trợ Ukraine nhưng ngăn cấm Trung Quốc làm điều tương tự với Nga.

Theo thống kê được Statista tổng hợp dựa trên số liệu của Viện Kinh tế Quốc tế Kiel, trong năm vừa qua, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã viện trợ quân sự cho Ukraine nhiều hơn chi tiêu bình quân cho cuộc chiến tranh Afghanistan.

Trong 11 tháng đầu tiên của xung đột, Mỹ đã chi 46,6 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong khi đó, trung bình mỗi năm tại Afghanistan, Washington chỉ bỏ ra khoảng 43,4 tỷ USD (USD năm 2022).

Đồng thời, thống kê của Statista không tính đến những khoản hỗ trợ phi quân sự như tài chính, nhân đạo, và dữ liệu mới chỉ được cập nhật tới 15/1/2023.  

Thống kê của Statista mới chỉ tính đến viện trợ vào giữa tháng 1/2023.

Đứng trước những cáo buộc liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho Moscow, phía Bắc Kinh cho rằng Mỹ không có quyền bảo Trung Quốc phải làm gì.

"Không phải Trung Quốc, Mỹ mới là kẻ đang đổ vũ khí vào chiến trường", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố. Ông cho biết thêm rằng, khác với Washington, Bắc Kinh đã "ủng hộ đối thoại hòa bình" kể từ những ngày đầu của xung đột Ukraine. 

"Cộng đồng quốc tế biết rõ rằng ai đang là người kêu gọi đối thoại và nỗ lực vì hòa bình, ai đang là kẻ đổ thêm dầu vào lửa và châm ngòi cho sự đối đầu. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ hay nghiêm túc nhìn nhận về vai trò của mình, và làm gì đó nhằm thực sự giúp giảm leo thang, thúc đẩy đàm phán hòa bình, ngừng đổ lỗi và lan truyền thông tin sai lệch", ông Uông tuyên bố.

Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực viện trợ cho Ukraine, chủ yếu dưới dạng vũ khí.

Về phía Nga, trong thông điệp gần đây, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev có nguy cơ tạo ra một thảm họa hạt nhân toàn cầu.

"Tất nhiên, việc bơm vũ khí có thể tiếp tục.... và ngăn chặn mọi khả năng nối lại các cuộc đàm phán", cựu Tổng thống Medvedev nói trong bài phát biểu đăng trên nhật báo Izvestia.

"Kẻ thù của Nga đang làm điều này, không muốn hiểu rằng mục tiêu của họ chắc chắn sẽ dẫn đến một thảm họa hoàn toàn. Mất mát cho tất cả mọi người. Một sự sụp đổ. Ngày tận thế. Trong nhiều thế kỷ, bạn sẽ quên đi cuộc sống trước kia của mình, cho đến khi đống đổ nát ngừng phát ra bức xạ", cựu Tổng thống Nga cảnh báo.

Minh Quang

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.