|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Putin: NATO viện trợ vũ khí cho Ukraine chính là đang tham chiến

22:20 | 26/02/2023
Chia sẻ
Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc một số nước thành viên NATO tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách viện trợ vũ khí cho chính quyền Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một kiện tuần này. (Ảnh: AP).

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã cáo buộc một số nước thành viên NATO tham gia vào cuộc xung đột tại Ukraine thông qua việc viện trợ vũ khí cho quốc gia Đông Âu này.

Đồng thời, ông chủ Điện Kremlin còn cho rằng phương Tây có kế hoạch chia rẽ Nga, theo đưa tin từ The Moscow Times.

“Các nước NATO đang gửi hàng chục tỷ USD vũ khí cho Ukraine. Họ rõ ràng là đang tham gia cuộc chiến”, ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya-1.

“NATO đang tham gia vào những tội ác do chính quyền Kiev thực hiện, dù dưới hình thức gián tiếp”, Tổng thống Nga tiếp tục.

Sau đó, ông Putin nói rằng các nước phương Tây có “một mục tiêu duy nhất là phá vỡ Liên Xô cũ và Liên bang Nga ngày nay”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Putin còn nhắc lại lời kêu gọi về việc xây dựng một thế giới đa cực và ông “tin chắc” mong muốn đó sẽ thành hiện thực.

Viện Kinh tế Thế giới Kiel đã tổng hợp các cam kết viện trợ quân sự cho Ukraine trong giai đoạn 24/2/2022 - 15/1/2023. Theo đó, họ phát hiện ra Mỹ là nước đã cam kết hỗ trợ cho Kiev nhiều nhất.

Trong khoảng thời gian nói trên, Mỹ đã tuyên bố viện trợ tổng cộng 46,6 tỷ USD cho Ukraine. Anh, cam kết chi 5,1 tỷ USD, là quốc gia đứng thứ hai.

Tuy nhiên xét về mặt tương đối, cam kết viện trợ quân sự của Mỹ và Anh chỉ tương đương 0,2% GDP của mỗi quốc gia.

Trong khi đó, các nước láng giềng nhỏ hơn của Ukraine đã đóng góp nhiều hơn cho chính quyền Kiev. Chẳng hạn, Estonia đã cam kết viện trợ quân sự ở mức 1,1% GDP, hay Latvia 0,9% GDP.

 

Khả Nhân