Chứng khoán

MSCI theo dõi sát tình hình nghẽn lệnh ở HOSE

14:42 | 11/06/2021

Chia sẻ

Tổ chức cung cấp chỉ số MSCI cho biết tình trạng nghẽn lệnh ở HOSE khiến hoạt động giao dịch chứng khoán gặp khó khăn trong nhiều tháng nay, các cơ quan đang tìm hướng giải quyết nhưng chưa khắc phục được.
MSCI theo dõi sát tình hình nghẽn lệnh ở HOSE - Ảnh 1.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: AFP).

Morgan Stanley Capital International (MSCI) là tổ chức xây dựng chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới và thường xếp hạng thị trường chứng khoán của các quốc gia vào các nhóm như đã phát triển, mới nổi hoặc cận biên.

Nhiều quỹ đầu tư khổng lồ trên thế giới đưa ra quyết định đầu tư của mình căn cứ theo xếp hạng của MSCI, ví dụ như có những quỹ chỉ rót tiền vào các cổ phiếu ở thị trường mới nổi, không chơi với thị trường cận biên, ...

MSCI hiện nay đang xếp thị trường chứng khoán Việt Nam ở nhóm cận biên, cùng với một số quốc gia như Nigeria, Bangladesh, Sri Lanka, Romania, Bờ Biển Ngà .... Nhóm mới nổi bao gồm nhiều thị trường trong khu vực châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, ...

Trong báo cáo về khả năng tiếp cận thị trường chứng khoán số tháng 6/2021, MSCI cho biết nhiều quy định pháp luật về chứng khoán bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam từ đầu năm 2021 đã đặt tiền đề cho kế hoạch phát triển thị trường.

Cụ thể, Luật Chứng khoán được Quốc hội thông qua năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, hai sàn giao dịch chứng khoán tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện nay sẽ được tái cấu trúc thành một Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam duy nhất, thành lập Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, triển khai Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) và các mục tiêu phát triển khác có thể giúp cải thiện khả năng tiếp cận thị trường sau khi triển khai.

Từ đầu năm đến nay, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) bị ảnh hưởng bởi tình trạng quá tải hệ thống, "dẫn tới việc xử lý giao dịch gặp nhiều khó khăn trong những ngày có thanh khoản tương đối cao", MSCI nói. HOSE và các cơ quan quản lý đang tiếp tục tìm kiếm các giải pháp ngắn hạn cũng như dài hạn để giải quyết điểm nghẽn trong hạ tầng giao dịch.

MSCI cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình hệ thống giao dịch của HOSE.

MSCI theo dõi sát tình hình nghẽn lệnh ở HOSE - Ảnh 2.

Giá trị giao dịch trên HOSE lên cao đột biến trong những tháng gần đây, ngoại trừ tháng 2 vướng kì nghỉ Tết Nguyên Đán.

Cũng liên quan đến tình trạng nghẽn lệnh ở HOSE, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc ngày 10/6 đã chỉ đạo cơ quan Thanh tra của Bộ tiến hành thanh tra hành chính.

MSCI cũng đưa ra đánh giá cập nhật về hiện trạng một số tiêu chí trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay:

- Giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài: Doanh nghiệp trong một số ngành và lĩnh vực nhạy cảm (ví dụ như ngân hàng, hàng không, …) bị kiểm soát chặt về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. "Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các vấn đề về sở hữu nước ngoài", MSCI nhận xét.

- Quyền bình đẳng cho nhà đầu tư ngoại: Một số thông tin liên quan đến doanh nghiệp không có sẵn bản tiếng Anh. Bên cạnh đó, quyền của nhà đầu tư ngoại còn bị ảnh hưởng vì các quy định giới hạn tỷ lệ sở hữu, cả ở cấp độ từng nhà đầu tư riêng lẻ lẫn tổng của khối ngoại.

- Quy định thị trường: Một số văn bản pháp luật không có bản tiếng Anh, gây khó khăn cho nhà đầu tư nước ngoài.

- Dòng thông tin: Thông tin về thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng có bản tiếng Anh và đôi khi không đủ chi tiết.

- Thanh toán và bù trừ: Không cho phép thấu chi và luôn yêu cầu nhà đầu tư phải có tiền trong tài khoản trước khi đặt lệnh.

Song Ngọc