|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bộ trưởng Tài chính: Phải mạnh tay giải quyết nghẽn lệnh ở HOSE, ách tắc là thiệt hại

20:50 | 02/06/2021
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chỉ đạo các cơ quan liên quan phải đặc biệt quan tâm, làm hết sức quyết liệt và dùng biện pháp mạnh để khắc phục tình trạng nghẽn lệnh ở HOSE.
Bộ trưởng Tài chính: Phải mạnh tay giải quyết nghẽn lệnh ở HOSE, ách tắc là thiệt hại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đứng ngoài cùng bên trái. (Ảnh: sav.gov.vn).

Câu chuyện nghẽn lệnh ở "chợ chứng khoán" HOSE thời gian qua thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư cũng như dư luận nói chung. Nếu như giai đoạn tháng 12/2020 - tháng 3/2021, HOSE chỉ bị đơ vào phiên chiều thì đến những ngày đầu tháng 6 này, hệ thống tắc nghẽn ngay từ sáng sớm.

Thực trạng này vừa là minh chứng cho sự phát triển nhanh chóng của thị trường cổ phiếu Việt Nam cũng như sự yếu kém trong việc phát triển hạ tầng.

Sáng nay 2/6, tại buổi làm việc trực tuyến với các đơn vị khối thị trường tài chính thuộc Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhận định thị trường chứng khoán những năm vừa qua đã tăng rất nhanh trên cả ba mảng là cổ phiếu, trái phiếu và thị trường phái sinh. “Điều này đòi hỏi chúng ta phải vươn lên trong công tác quản lý, cả về năng lực, phương tiện mới đáp ứng nhu cầu thực tiễn”, Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Tài chính: Phải mạnh tay giải quyết nghẽn lệnh ở HOSE, ách tắc là thiệt hại - Ảnh 2.

Theo Bộ trưởng, hiện tượng nghẽn lệnh tại HOSE những tháng vừa qua phải được đặc biệt quan tâm, “phải khắc phục, phải làm hết sức quyết liệt và dùng biện pháp mạnh”, bởi vì, “ách tắc là thiệt hại”.

Thực tế trong phiên giao dịch 1/6, giá trị khớp lệnh trong phiên sáng đã là xấp xỉ 21.000 tỷ đồng, khiến cho HOSE quá tải, có nguy cơ mất an toàn hệ thống kỹ thuật và buộc phải đóng cửa vào buổi chiều. 

Đến ngày hôm nay 2/6, HOSE cũng đơ lệnh từ rất sớm. Trong khoảng hơn một tiếng đồng hồ từ 10h20 đến 11h25, hầu như không có lệnh nào được khớp, dẫn tới mức giá trị giao dịch lũy kế dậm chân tại chỗ như biểu đồ dưới đây. 

Đến phiên chiều, nhà đầu tư cũng không khớp được lệnh từ khoảng 14h trở đi. Nhiều công ty chứng khoán như VNDirect, SSI, FPTS, ... đã đề nghị nhà đầu tư không được hủy, sửa lệnh đã đặt để tránh quá tải cho hệ thống của HOSE.

Bộ trưởng Tài chính: Phải mạnh tay giải quyết nghẽn lệnh ở HOSE, ách tắc là thiệt hại - Ảnh 4.

Trong khi đó, sàn HNX và thị trường UPCoM vẫn giao dịch mượt, không gặp sự cố gì. Thanh khoản khớp lệnh trên UPCoM phiên hôm nay vượt mốc 2.000 tỷ đồng, tăng 15% so với phiên hôm qua và gần gấp đôi trung bình một tháng, cho thấy dòng tiền của nhà đầu tư bắt đầu có sự chuyển hướng.

Theo website Bộ Tài chính, ông Hồ Đức Phớc nhận định: Thị trường chứng khoán thời gian qua đã bùng nổ phát triển mạnh mẽ, so với các quốc gia châu Á đã có lịch sử phát triển hàng trăm năm thì thị trường của chúng ta còn rất mới mẻ.

Đối với công tác quản lý nhà nước, Bộ trưởng cho rằng công tác quản lý nhà nước đã tương đối tốt, từ khâu hoàn thiện thể chế, giám sát hoạt động đến điều hành linh hoạt. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng thao túng giá, giả mạo giấy tờ, vi phạm trong hợp đồng, cần tập trung thanh tra, kiểm soát.

Theo Bộ trưởng, thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ gắn liền với nhau, do đó, trong quản lý điều hành, phải hạn chế tác động tiêu cực khi chính sách được ban hành, đảm bảo cân đối tài chính, cũng như các cân đối lớn trong nền kinh tế.

Song Ngọc