|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thanh khoản HOSE sa sút sau khi có hệ thống mới, hết nghẽn lệnh

11:13 | 17/07/2021
Chia sẻ
Trái với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư, giá trị giao dịch tại HOSE không tăng lên mà lại giảm đi sau khi lắp đặt hệ thống phần mềm của FPT.

Ngày 5/7 năm nay, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) chính thức áp dụng hệ thống phần mềm do Công ty cổ phần FPT xây dựng nhằm xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh đã kéo dài nhiều tháng.

Ngay trong ngày đầu vận hành, hệ thống mới đã xử lý hơn 1 triệu lệnh, vượt quá năng lực của hệ thống cũ. Thanh khoản khớp lệnh đạt hơn 763 triệu đơn vị, tương đương giá trị 25.800 tỷ đồng. Ngày hôm sau, thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao với 762 triệu đơn vị, tương đương 26.800 tỷ đồng.

Tuy vậy, trong khoảng 3-4 phiên gần đây, VN-Index chỉ lình xình quanh mốc 1.300 điểm, dòng tiền vào HOSE đã giảm xuống dưới 20.000 tỷ/phiên. Ngày 15-16/7, giá trị khớp lệnh chỉ còn chưa đầy 14.000 tỷ.

Tính từ đầu tháng 7 đến nay, giá trị giao dịch (khớp lệnh và thỏa thuận) bình quân tại HOSE đạt hơn 22.600 tỷ đồng/phiên, vẫn là mức tương đối cao so với năm ngoái nhưng đã hạ nhiệt đáng kể so với tháng 6.

Nếu duy trì thanh khoản như hai tuần qua thì tháng 7 sẽ là lần đầu tiên giá trị giao dịch trung bình đi xuống sau 4 tháng tăng liên tiếp. 

Thanh khoản HOSE sa sút sau khi có hệ thống mới, hết nghẽn lệnh - Ảnh 2.

Số liệu tháng 7 được tính đến ngày 16/7.

Việc thanh khoản giảm sút sau khi HOSE có hệ thống mới cho thấy năng lực kỹ thuật của hệ thống chỉ là một trong nhiều nhân tố tác động đến hoạt động giao dịch của nhà đầu tư. Nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng như diễn biến tăng/giảm của giá cổ phiếu, dòng tiền chảy vào các thị trường khác, triển vọng chứng khoán - vĩ mô thời gian tới, ...

Giá trị giao dịch không vọt lên 30.000 hay 40.000 tỷ đồng mỗi phiên như nhiều người kỳ vọng, giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán cũng phần nào hạ nhiệt. Đa số giảm so với một tháng trước. Một số mã tăng nóng như EVS, PHS, CSI đều có vốn hóa rất nhỏ, ít giao dịch.

Thanh khoản HOSE sa sút sau khi có hệ thống mới, hết nghẽn lệnh - Ảnh 3.

Chứng khoán SSI cho rằng việc VN-Index duy trì nhịp hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.286 - 1.261 đi kèm với thanh khoản xuống thấp là dấu hiệu điển hình cho một giai đoạn tích luỹ. Lực cầu bắt đáy giá thấp hiện tại vẫn đang còn yếu nên nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đi ngang kèm với thanh khoản thấp đồng thời hình thành một nền tích luỹ đủ mạnh trước khi quay trở lại xu hướng tăng.

Ngoài ra, tín hiệu để nhận biết VN-Index quay trở lại xu hướng tăng là khi chỉ số này vượt vùng kháng cự 1.340 điểm kèm khối lượng giao dịch đi lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày (MA50).

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá xu hướng thị trường bắt đầu hồi phục nhưng chưa lan tỏa rộng, vì vậy nhà đầu tư có thể giải ngân nhẹ hoặc lướt sóng những cổ phiếu trong tài khoản của mình để giảm rủi ro, đồng thời chờ thị trường lấy lại cân bằng để tiếp tục xu hướng.

Đức Quyền