|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tôi đã thua anh Trương Gia Bình, xin chúc mừng HOSE và FPT

16:04 | 24/06/2021
Chia sẻ
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cho biết ông đã đánh cược với Chủ tịch FPT Trương Gia Bình rằng không thể có giải pháp cho tình trạng nghẽn lệnh của HOSE trong vòng ba tháng. Hôm nay 24/6, ông Hưng công khai nhận thua.
Ông Nguyễn Duy Hưng: Tôi đã thua anh Trương Gia Bình, xin chúc mừng HOSE và FPT - Ảnh 1.

Chủ tịch Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng (trái) và Chủ tịch FPT Trương Gia Bình. (Ảnh: SSI, FPT).

Tình trạng nghẽn lệnh của Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) là tâm điểm chú ý của thị trường chứng khoán trong suốt nửa năm qua. Hai đời Bộ trưởng Tài chính là ông Đinh Tiến Dũng và ông Hồ Đức Phớc đều đã lên tiếng chỉ đạo khẩn trương giải quyết vấn đề nghiêm trọng này, thậm chí còn coi đây là tình huống khẩn cấp quốc gia.

Giải pháp được các bên đưa ra và thống nhất thực hiện là giao HOSE làm việc với các chuyên gia công nghệ của Công ty cổ phần FPT để điều chỉnh và áp dụng hệ thống đang dùng tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho HOSE. 

Vụ cá độ giữa Chủ tịch SSI và Chủ tịch FPT

Hệ thống tại HNX do chính FPT xây dựng, có năng lực xử lý lên tới hàng chục triệu lệnh mỗi ngày và đang vận hành trơn tru. Chủ tịch FPT Trương Gia Bình từng tuyên bố chắc chắn rằng với kinh nghiệm hiện có, FPT hoàn toàn đủ khả năng khắc phục lỗi ở HOSE trong vòng ba tháng kể từ khi bắt tay vào làm.

Khi đó, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán SSI là ông Nguyễn Duy Hưng đã tỏ ý hồ nghi: "Sau 3 tháng, FPT xử lý không được thì FPT chịu trách nhiệm hay Uỷ ban Chứng khoán chịu trách nhiệm nhỉ?"

Đầu tháng 6 này, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã khẳng định hệ thống giao dịch của FPT sẽ hoàn thành vào đầu tháng 7 tới, khi đó sẽ khắc phục được triệt để tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE.

Phát biểu tại buổi tọa đàm "Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và Giải pháp" do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức sáng nay 24/6, cả Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng và Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà đều một lần nữa tái khẳng định cam kết sẽ đưa hệ thống của FPT vào vận hành trong đầu tháng 7, thậm chí có thể là cuối tháng 6.

Cũng có mặt tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Duy Hưng nói: "Sau ba tháng mà chúng ta cho ra được những giải pháp khắc phục là quá tốt. Khi tôi nghe thấy lời hứa sẽ có giải pháp trong 100 ngày, tôi đã mời anh Bình (Chủ tịch FPT Trương Gia Bình – PV) sang nhà tôi ngồi nói chuyện. Tôi tự tay pha cho anh Bình cốc cà phê rất ngon và sau đó có tham gia chút cá độ".

"Lúc đó tôi nghĩ rằng không làm được không phải vì tôi không tin anh Bình hay FPT, mà là tôi không tin với cơ chế này có thể giải quyết được trong 100 ngày. Hôm nay tôi xin nhận thua, tôi xin chúc mừng HOSE và FPT", ông Hưng thẳng thắn chia sẻ.

"Hôm nay tôi xin nhận thua, xin chúc mừng HOSE và FPT"

Chủ tịch Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng

Trên trang Facebook cá nhân, ông Hưng còn viết: "Chưa bao giờ trong đời 'thua độ' mà sung sướng như thế này!" đồng thời một lần nữa chúc mừng HOSE, FPT và chúc mừng cá nhân Chủ tịch Trương Gia Bình.

Chuyên gia FPT làm việc thâu đêm tại HOSE

Ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết FPT thường xuyên phân công tới 50 chuyên gia làm việc cùng với 30 nhân sự của HOSE đề tìm cách khắc phục triệt để sự cố nghẽn lệnh sớm nhất có thể. "Nhiều hôm, anh em làm việc tới 4h sáng mới nghỉ", ông Triều cho hay.

Theo Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà, có những người ở lại HOSE làm việc liên tục 36-48 giờ đồng hồ mới về nhà vì phải trực ca, theo dõi các thay đổi của hệ thống trong quá trình giao dịch và kiểm thử.

Cả ông Triều và ông Trà đều khẳng định giới hạn của hệ thống là số lượng lệnh, không phải giá trị của mỗi lệnh. "Lệnh mua bán 100 cổ phiếu hay 10.000 cổ phiếu hay để sửa, hủy một lệnh trước đó đều được hệ thống coi là một lệnh ngang nhau. Vì vậy nên có trường hợp số lượng lệnh khớp là ngang nhau nhưng giá trị giao dịch mỗi phiên lại khác nhau".

Điều này cũng lý giải vì sao có những hôm thanh khoản mới chỉ 10.000 tỷ đồng hệ thống đã đơ, có những hôm được 15.000 tỷ, 20.000 tỷ hoặc thậm chí 30.000 tỷ mới đơ.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tôi đã thua anh Trương Gia Bình, xin chúc mừng HOSE và FPT - Ảnh 4.

Thanh khoản của HOSE tăng vọt cả về giá trị lẫn khối lượng trong 5 tháng đầu năm 2021.

Dự kiến sau khi hoàn thành, hệ thống của HOSE sẽ có những cải tiến căn bản.

Cụ thể, ông Lê Hải Trà cho biết hiện nay hệ thống chỉ có khả năng xử lý 900.000 lệnh mỗi phiên. Các lệnh được phân bổ cho từng công ty chứng khoán (CTCK) theo quy mô, có bên được nhiều, có bên được ít.

Khi nhu cầu giao dịch quá lớn, một số công ty sử dụng hết lượng lệnh được phân bổ trong khi công ty khác vẫn còn. Vì vậy mà có tình trạng nhà đầu tư mở tài khoản ở CTCK này vẫn đặt lệnh mua bán bình thường, còn người mở tài khoản ở CTCK khác lại bị "đơ" cứng, chỉ biết ngồi xem.

Theo ông Dương Dũng Triều, hệ thống do FPT xây dựng cho HOSE sẽ có khả năng xử lý 3-5 triệu lệnh mỗi phiên và không sử dụng cơ chế phân bổ lệnh để tránh tình trạng kém hiệu quả và lãng phí nguồn lực.

Điều quan trọng hơn là FPT có thể tự làm chủ công nghệ, sẵn sàng sửa chữa khi phát sinh lỗi và nâng cấp hệ thống khi có nhu cầu.

Đức Quyền