|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hơn 1 triệu lệnh chạy vào HOSE ngày đầu dùng hệ thống mới, vượt xa tải hệ thống cũ

22:36 | 05/07/2021
Chia sẻ
Ngày đầu vận hành hệ thống giao dịch mới do FPT xây dựng, HOSE đã tiếp nhận trên 1 triệu lệnh từ nhà đầu tư trong khi năng lực của hệ thống trước đây chỉ là 900.000 lệnh.
Hơn 1 triệu lệnh chạy vào HOSE ngày đầu dùng hệ thống mới, vượt xa tải hệ thống cũ - Ảnh 1.

Ngày 5/7/2021, lệnh của nhà đầu tư không bị nghẽn khi gửi vào HOSE nhưng hiển thị giá của các công ty chứng khoán có những khác biệt. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Hôm nay 5/7, Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) chính thức đưa vào vận hành phần mềm giao dịch mới do Công ty cổ phần FPT xây dựng. Hệ thống mới này được kỳ vọng sẽ nâng năng lực xử lý của HOSE từ 900.000 lệnh/phiên lên 3-5 triệu lệnh/phiên và giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải kéo dài 6 tháng qua.

Theo Bản tin Tài chính - Kinh doanh phát sóng tối 5/7 trên kênh VTV1, tổng số lệnh vào HOSE ngày 5/7 là gần 1,02 triệu lệnh, lớn hơn năng lực tối đa của hệ thống cũ. 

Trước đây, HOSE thực hiện cơ chế phân bổ lệnh cho các công ty chứng khoán nên xảy ra hiện tượng có nơi thì thiếu, nơi lại dùng không hết lệnh, dẫn tới tình trạng méo mó thị trường cũng như lãng phí tài nguyên. Ngoài ra, HOSE còn phải để lại một phần năng lực xử lý để làm dự phòng. Số lệnh tối đa mỗi phiên có thể chỉ là 800.000 lệnh.

Nếu vẫn sử dụng hệ thống cũ, chắc chắn HOSE không thể xử lý được tới hơn 1 triệu lệnh như phiên hôm nay và các nhà đầu tư sẽ không thể giao dịch suôn sẻ. 

Đại diện FPT từng cho biết hệ thống mới của HOSE được xây dựng dựa theo phần mềm mà FPT phát triển cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), có điều chỉnh cho phù hợp với quy chế giao dịch của HOSE và bỏ cơ chế phân bổ lệnh để tối ưu hóa tài nguyên hệ thống.

Hơn 1 triệu lệnh chạy vào HOSE ngày đầu dùng hệ thống mới, vượt xa tải hệ thống cũ - Ảnh 2.

Giá trị khớp lệnh của HOSE ngày 5/7 cao hơn phiên trước cũng như trung bình một tháng gần đây.

Việc áp dụng hệ thống mới giúp cho giao dịch được thông suốt, lệnh nhanh chóng được gửi lên sàn, không còn bị tắc nghẽn.

Dù vậy, ngày vận hành đầu tiên vẫn còn những sai sót cần xử lý. Cụ thể, bảng giá của nhiều công ty chứng khoán hiển thị điểm chỉ số khác nhau, chỗ này cập nhật sớm hơn chỗ kia. 

Ví dụ vào lúc 22h tối 5/7, trên bảng giá của Chứng khoán VNDirect, chỉ số VN30-Index vẫn đang "đứng hình" ở mức 1.557,79 điểm của lúc hơn 10h sáng.

Trả lời phỏng vấn VTV1, ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) cho biết hệ thống giao dịch của HOSE mà FPT thiết kế gửi trả kết quả giao dịch đồng thời cho tất cả 73 công ty chứng khoán thành viên, còn hiển thị như thế nào là do năng lực xử lý của từng công ty.

Việc hiển thị khác nhau cũng tương tự như khi chúng ta xem bóng đá, có khi nhà hàng xóm đã hô vào rồi mà nhà chúng ta vẫn chưa vào lưới, ông Dũng Triều so sánh.

Song Ngọc