|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

HOSE gặp lỗi với cổ phiếu FPT trong ngày đầu dùng hệ thống mới

18:46 | 05/07/2021
Chia sẻ
HOSE cho biết hệ thống giao dịch sách nay 5/7 gặp lỗi và không xác định được giá mở cửa của hai mã cổ phiếu là FPT và OCB.

Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) Lê Hải Trà vừa ký công văn gửi tới các công ty chứng khoán thành viên và Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) về việc hệ thống của HOSE gặp sự cố vào buổi sáng nay 5/7.

Cụ thể, trong đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa (ATO), hệ thống đã không xác định được giá mở cửa của hai mã FPT và OCB (giá khớp bằng 0).

Các đợt giao dịch tiếp theo của hai mã cổ phiếu này gồm khớp lệnh liên tục, khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa và giao dịch thỏa thuận, đều diễn ra bình thường.

Ông Lê Hải Trà khẳng định HOSE đã xác định được nguyên nhân gây lỗi, đang khắc phục và sẽ giao dịch bình thường kể từ ngày mai 6/7/2021.

Hôm nay 5/7 cũng là ngày đầu tiên mà HOSE áp dụng hệ thống phần mềm mới với mục tiêu giải quyết triệt để tình trạng quá tải và nghẽn lệnh đã diễn ra dai dẳng từ tháng 12/2020. 

Giải pháp phần mềm này do chính Công ty cổ phần FPT (Mã: FPT) xây dựng và cài đặt. Kết phiên 5/7, giá cổ phiếu FPT tăng 0,9% lên 92.700 đồng/cp.

HOSE không xác định được giá mở cửa cổ phiếu FPT trong ngày đầu dùng hệ thống mới - Ảnh 2.

Giá trị khớp lệnh toàn HOSE phiên hôm nay đạt hơn 25.900 tỷ đồng, tăng 14% so với phiên trước và tăng gần 19% so với trung bình một tháng gần đây.

Hệ thống còn một chút "va vấp" vào buổi sáng, đồng thời chưa tương thích hoàn toàn với giao diện của một số công ty chứng khoán. Tuy nhiên nhìn chung, hệ thống mới đã chạy "mượt" hơn nhiều so với hệ thống cũ, giảm thiểu tình trạng chậm, nghẽn lệnh.

Hy vọng trong các phiên tới, HOSE và các chuyên gia của FPT sẽ khắc phục những thiếu sót còn lại của hệ thống để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho nhà đầu tư.

Đức Quyền