|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hơn 1,4 tỷ USD đổ vào thị trường trong ngày đầu tiên HOSE ra mắt hệ thống mới

16:55 | 05/07/2021
Chia sẻ
Giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE phiên hôm nay vọt lên gần 26.000 tỷ đồng, đánh dấu mức cao nhất từ trung tuần tháng 6 đến nay.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc đỏ. Tâm lý giao dịch tiêu cực kéo dài trong suốt cả phiên giao dịch với áp lực chốt lời phủ bóng tại hầu hết các nhóm ngành.

Ghi nhận trong phiên có thời điểm VN-Index rơi sâu hơn 25 điểm tuy nhiên dòng tiền bắt đáy nhập cuộc khi chỉ số giảm xuống dưới ngưỡng 1.400 điểm giúp thị trường thu hẹp đà giảm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 9,14 điểm (0,64%) còn 1.411,13 điểm. Loạt bluechips như GAS, NVL, VIC, VJC, MSN, VRE đồng loạt giảm mạnh ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường.

Điểm sáng trong giao dịch hôm nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn giữ nhịp tăng tốt bất chấp xu hướng giảm điểm của thị trường. Đáng chú ý, trong Top10 cổ phiếu tác động tích cực nhất lên VN-Index có tới 6 mã thuộc nhóm ngân hàng.

Nổi bật trong số đó là cổ phiếu TCB kết phiên tăng sát giá trần lên đỉnh mới tại 58.000 đồng/cp với khối lượng giao dịch đột biến hơn 47 triệu đơn vị, đưa vốn hóa Techcombank lần đầu tiên vượt mốc 200.000 tỷ đồng.

Phiên giao dịch hôm nay cũng đánh dấu ngày HOSE được đưa vào vận hành chính thức hệ thống mới với năng lực xử lý ước tính khoảng 3 - 5 triệu lệnh/phiên, cao hơn đáng kể mức 900.000 lệnh hiện nay.

Thanh khoản thị trường cả phiên đạt 32.885,19 tỷ đồng, với tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch trong phiên vượt 1,03 tỷ đơn vị. Trong đó, tính riêng giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE là 25.938 tỷ đồng, tăng 14% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Đây cũng là phiên có giá trị khớp lệnh trên HOSE cao nhất kể từ ngày 9/6 đến nay.

Hơn 1,4 tỷ USD đổ vào thị trường trong ngày đầu tiên HOSE ra mắt hệ thống mới - Ảnh 1.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Mặc dù hệ thống mới ra mắt hôm nay vẫn còn hiện tượng giật lag và chưa thật sự tương thích với bảng giá giao dịch của các công ty chứng khoán, song, sự kiện hôm nay đã đánh dấu một bước tiến mới cho HOSE.

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo nếu hệ thống giao dịch chứng khoán mới của HOSE được đưa vào vận hành ổn định trong năm 2021 thì Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong kỳ đánh giá thường niên năm 2022.

Thu Thảo

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.