|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: 6 cổ phiếu ngân hàng sẽ được thêm mới vào chỉ số VNFin Lead

15:10 | 05/07/2021
Chia sẻ
Các nhà phân tích của SSI Research dự báo ACB, LPB, MSB, SSB, OCB, VIB là 6 cổ phiếu có thể được thêm vào chỉ số VNFin Lead do đã đạt thời gian giao dịch 3 tháng trên HOSE cùng các điều kiện yêu cầu về thanh khoản.

Trung tâm phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa cập nhật dự báo về thay đổi danh mục HOSE-Index trong kỳ cơ cấu quý III/2021.

Tới đây HOSE-Index, VNX-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFin Lead và VNFin Select sẽ thực hiện công bố danh mục cơ cấu với một số mốc thời gian cần chú ý như sau:

SSI Research: 6 cổ phiếu ngân hàng sẽ được thêm mới vào chỉ số VNFin Lead - Ảnh 1.

Nguồn: SSI Research.

Trong kỳ này, các chỉ số vốn hóa và chỉ số ngành của bộ chỉ số HOSE-Index, bao gồm chỉ số VN30 và VNFin Lead sẽ thực hiện đổi rổ với các thay đổi về thành phần. Trong khi đó, chỉ số VNDiamond, VNFin Select và bộ chỉ số VNX-Index sẽ chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Dựa trên số liệu chốt ngày 30/6, các nhà phân tích của SSI Research dự báo ACB, LPB, MSB, SSB, OCB, VIB là 6 cổ phiếu có thể được thêm vào chỉ số VNFin Lead do đã đạt thời gian giao dịch 3 tháng trên HOSE cùng các điều kiện yêu cầu về thanh khoản.

Chiều ngược lại, BVH, HCM có thể bị loại do rơi ra ngoài mức tích lũy 98% về giá trị vốn hóa của tập hợp cổ phiếu. Giả định với các thay đổi như trên, số lượng cổ phiếu thành phần sẽ tăng từ 14 lên 18 cổ phiếu.

Quỹ SSIAM VNFin Lead ETF hiện có giá trị tài sản khoảng 3.000 tỷ đồng. Theo danh mục dự báo, các mã dự kiến được mua vào nhiều nhất là ACB (11,2 triệu cp), LPB (3,2 triệu cp), MSB (1,7 triệu cp), SSB (1,2 triệu cp). Trong khi đó, hai mã HCM và BVH sẽ bị bán ra với khối lượng lần lượt là 0,51 và 0,16 triệu đơn vị.

SSI Research: 6 cổ phiếu ngân hàng sẽ được thêm mới vào chỉ số VNFin Lead - Ảnh 2.

Nguồn: SSI Research.

Đối với chỉ số VN30, SSI Research giữ nguyên dự báo trước đây là ACB, SAB và GVR có thể được thêm vào danh mục trong khi TCH, SBT và REE có thể bị loại.

Các luận điểm được nhóm phân tích đưa ra trong báo cáo trước đó là ACB có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt thời gian giao dịch 6 tháng trên HOSE cùng các điều kiện yêu cầu, SAB có thể quay lại chỉ số do thanh khoản cải thiện đáng kể so với kỳ trước và GVR có thể được thêm vào chỉ số do vốn hóa tự do đã tăng đáng kể và đạt yêu cầu. Trong khi bộ ba TCH, SBT và REE là các cổ phiếu sẽ bị loại ra để thay thế các cổ phiếu mới.

SSI Research: 6 cổ phiếu ngân hàng sẽ được thêm mới vào chỉ số VNFin Lead - Ảnh 3.

Nguồn: SSI Research.

Thu Thảo