|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

GVR, ACB bất ngờ tăng mạnh sau dự báo lọt rổ VN30

15:42 | 15/06/2021
Chia sẻ
Theo dự báo của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, HOSE sẽ thêm mới ACB, GVR, đồng thời loại SBT và TCH khỏi danh mục VN30 trong kỳ cơ cấu tới đây.

Ngày 19/7 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) sẽ công bố danh mục cổ phiếu thành phần trong rổ VN30 trong kỳ cơ cấu tháng 7/2021. Danh mục mới chính thức có hiệu lực từ ngày 2/8.

Theo báo cáo dự phóng của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC), HOSE có thể sẽ thêm mới ACB và GVR vào danh mục VN30 trong kỳ cơ cấu quý III. Trong đó, ACB hiện đã đủ thời gian niêm yết, còn với GVR, cổ phiếu này có tỷ lệ freefloat dưới 10% nhưng giá trị vốn hóa điều chỉnh theo tỷ lệ freefloat đạt trên 2.500 tỷ đồng.

Song song đó, Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo các cổ phiếu có thể bị loại khỏi rổ chỉ số VN30 kỳ này gồm SBT và TCH do vốn hóa theo freefloat nhỏ hơn 30 mã đã thêm.

Công ty chứng khoán cũng lưu ý về khả năng SAB có thể sẽ được được thêm vào danh mục vì khối lượng giao dịch khớp lệnh trên 100.000 cổ phiếu. Với trường hợp thêm vào SAB thì REE sẽ bị loại khỏi danh mục, tuy nhiên, xác suất của trường hợp này khá thấp.

Sau nhận định của Yuanta Việt Nam, cổ phiếu GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam bất ngờ tăng trần trong phiên hôm nay, đóng cửa tại 31.800 đồng/cp. Đây cũng là một trong các mã ảnh hưởng tích cực nhất lên VN-Index khi đóng góp tới 2,251 điểm cho chỉ số. Cùng với đà tăng giá, thanh khoản cổ phiếu đạt hơn 9,6 triệu đơn vị khớp lệnh, cao hơn đáng kể so với khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên gần nhất.

Cổ phiếu ACB cũng ghi nhận mức tăng tốt nhất trong nhóm ngân hàng hôm nay. Kết phiên, thị giá mã này dừng tại 35.350 đồng/cp, tăng 3,7% so với phiên trước.

Thu Thảo