|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

FPT sửa lỗi ở HOSE: Dự kiến 25/6 hoàn thành kiểm thử toàn thị trường

18:06 | 01/06/2021
Chia sẻ
Bộ Tài chính đã chỉ đạo Công ty cổ phần FPT phối hợp với HOSE để khắc phục tình trạng quá tải, nghẽn lệnh trong giao dịch chứng khoán. Hôm nay 1/6, FPT đã cập nhật tiến độ về dự án kỹ thuật này.
FPT sửa lỗi ở HOSE: Dự kiến 25/6 hoàn thành kiểm thử toàn thị trường - Ảnh 1.

Một người đứng trước cửa Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) năm 2014. (Ảnh: Bloomberg).

FPT cho biết từ ngày 16/4 đến 22/5/2021, doanh nghiệp này đã cùng với Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) triển khai giai đoạn kiểm thử diện hẹp của dự án. FPT đã hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HOSE để kiểm thử nội bộ, và mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 công ty chứng khoán thành viên.

Tính đến thời điểm kết thúc kiểm thử diện hẹp, hệ thống đã đáp ứng các yêu cầu đặt ra với kết quả khả quan. Việc thử nghiệm với 20 công ty chứng khoán đã phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra.

Vì vậy, dự án chuyển sang giai đoạn kiểm thử toàn thị trường với tất cả các công ty chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), và đơn vị nhận dữ liệu thị trường.

Sau giai đoạn kiểm thử diện hẹp, HOSE và FPT đang kiểm thử diện rộng trên toàn thị trường từ 24/5 đến 25/6 với sự tham gia của: 73 công ty chứng khoán thành viên của HOSE, VSD, HNX, và các đơn vị nhận dữ liệu thị trường. 

Hai bên cũng đang tiếp tục kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật hệ thống và lên các các kịch bản chuyển đổi hệ thống.

"Kết quả giai đoạn kiểm thử toàn thị trường sẽ là cơ sở đánh giá hệ thống sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức", FPT cho hay.

FPT sửa lỗi ở HOSE: Dự kiến 25/6 hoàn thành kiểm thử toàn thị trường - Ảnh 3.

Công văn về việc ngừng giao dịch chiều 1/6/2021 mà HOSE gửi tới các công ty chứng khoán. (Nguồn: VNDirect).

Trưa nay 1/6, HOSE bất ngờ ra thông báo cho biết sẽ ngừng giao dịch phiên buổi chiều vì thanh khoản của riêng buổi sáng đã lên tới hơn 21.700 tỷ đồng, dẫn tới không đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Từ tháng 12/2020 đến nay, giá trị giao dịch hàng tháng ở HOSE liên tục tăng cao (ngoại trừ tháng 2 vướng kỳ nghỉ Tết kéo dài). Tháng 5 vừa qua, các nhà đầu tư mua bán gần 439 tỷ đồng trên HOSE, tương đương hơn 21.900 tỷ đồng/phiên và cao gấp khoảng 4 lần cùng kỳ 2020. 

FPT sửa lỗi ở HOSE: Dự kiến 25/6 hoàn thành kiểm thử toàn thị trường - Ảnh 4.

Nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư lên cao nhưng hệ thống của HOSE không đáp ứng được, dẫn tới tình trạng thường xuyên nghẽn lệnh vào buổi chiều và đỉnh điểm là việc phải ngừng hẳn giao dịch buổi chiều hôm nay 1/6/2021.

Đức Quyền

Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Nhóm ngân hàng khởi sắc, VN-Index xanh gần 3 điểm
Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Tiếp nối xu hướng hồi phục của phiên trước đó, VN-Index xanh hơn 4 điểm khi mở cửa phiên sáng nay.