|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư không thể hủy sửa lệnh, hệ thống HOSE đang lỗi rất nghiêm trọng?

11:24 | 02/06/2021
Chia sẻ
Mặc dù HOSE thông báo giao dịch bình thường trở lại sau khi phải ngừng giao dịch trong sự cố chiều qua (1/6), tình trạng giao dịch vẫn không mấy cải thiện. Một số công ty chứng khoán không cho nhà đầu tư hủy sửa lệnh trong phiên sáng nay (2/6).

Ghi nhận trong phiên giao dịch sáng nay (2/6), việc giao dịch cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) tiếp tục gặp phải tình trạng đơ, nghẽn lệnh. Trong bối cảnh đó, một số công ty chứng khoán không cho phép nhà đầu tư có thể hủy hay sửa lệnh giao dịch các cổ phiếu niêm yết trên HOSE.

Trong một thông báo được một số nhân viên môi giới công ty chứng khoán Top3 thị phần gửi đến khách hàng cho biết trong phiên sáng nay hệ thống của HOSE lỗi liên tục, xác nhận lệnh trả về có lúc lên tới 12 phút mới trả lệnh trở lại. Do vậy, các công ty chứng khoán buộc phải chặn hủy và sửa lệnh, nên việc này là ngoài dự kiến và cũng phụ thuộc vào hệ thống của HOSE. Nếu hủy sửa nhiều thì HOSE sẽ ngắt kết nối toàn bộ hệ thống của CTCK đó vào sở.

Trước tình trạng này, nhân viên môi giới gửi thông báo đến khách hàng cân nhắc trong việc đưa ra quyết định mua bán.

Theo phản ánh của các nhà đầu tư, tình trạng không thể hủy/sửa lệnh dẫn đến việc mất sức mua, ảnh hưởng lớn đến phiên giao dịch hôm nay. Hệ quả là thanh khoản sáng nay giảm sâu so với phiên sáng hôm qua (1/6).

Phiên hôm qua, HOSE phải ngừng giao dịch trong phiên giao dịch buổi chiều do thanh khoản phiên sáng vượt mức 21.700 tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động an toàn của hệ thống. 

Với quyết định này, HOSE đã lấy giá tham chiếu cho ngày giao dịch 2/6 là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch 1/6. Trường hợp ngày 1/6 không có giá khớp lệnh, giá tham chiếu cho ngày giao dịch 2/6 là giá đóng cửa của ngày 31/5.

Lợi Hoàng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.