|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một tổ chức tín dụng mua trọn lô 1.500 tỷ đồng trái phiếu của VinFast

11:38 | 12/11/2021
Chia sẻ
Bên đứng ra thu xếp cho thương vụ huy động 1.500 tỷ đồng trái phiếu của VinFast là Chứng khoán Kỹ Thương và Ngân hàng Techcombank.
Một tổ chức tín dụng mua trọn lô 1.500 tỷ đồng trái phiếu của VinFast - Ảnh 1.

Xe VinFast đang được lắp ráp tại Nhà máy VinFast Hải Phòng. (Ảnh minh họa: Vingroup).

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vừa thông báo kết quả chào bán 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn ba năm, đáo hạn vào ngày 1/11/2024.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản là cổ phần VHM thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup, toàn bộ bất động sản và quyền tài sản thuộc dự án Công viên văn hóa và du lịch sinh thái Vinpearlland thuộc quyền sở hữu của Vinpearl cùng các tài sản bổ sung và/hoặc thay thế khác.

Lãi suất danh nghĩa được áp dụng cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là cố định tối đa 9%/năm, các kỳ còn lại sẽ được tính thả nổi và bằng tổng của tối đa 3,9%/năm cộng với lãi suất tham chiếu.

Kết quả công bố cho thấy có một tổ chức tín dụng trong nước đã mua lại hết số trái phiếu phát hành. Bên đứng ra thu xếp cho thương vụ là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

Số tiền VinFast thu được trái phiếu sẽ dùng để thanh toán các chi phí mua sắm máy móc, thiết bị, bản quyền, dịch vụ... để đầu tư cho dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng. Đồng thời sẽ thanh toán chi phí hoạt động kinh doanh thường xuyên khác.

Nói thêm, dự án tổ hợp sản xuất ô tô VinFast có quy mô 335 ha, gồm nhà điều hành, khu nhà sản xuất xe máy điện, khu nhà sản xuất ôtô, khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo và viện nghiên cứu và phát triển R&D, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2017.

Dự án có tổng vốn khoảng 1,5 tỷ USD, trong đó phần thi công với nhà thầu chính có giá trị 2.000 tỷ đồng.

Minh Hằng