|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast đầu tư 200 triệu USD vào California, dự kiến tạo ra 1.065 việc làm toàn thời gian

10:49 | 05/11/2021
Chia sẻ
Với cam kết này, VinFast đã nhận được khoản ưu đãi thuế 20,5 triệu USD để thiết lập trụ sở của chi nhánh Mỹ tại bang California.
VinFast đầu tư 200 triệu USD vào California, cam kết tạo ra 1.065 việc làm toàn thời gian - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy sản xuất ô tô VinFast. (Ảnh: VIC).

Văn phòng phụ trách Doanh nghiệp và Phát triển Kinh tế của Thống đốc bang California (GO-Biz) thông báo về khoản ưu đãi thuế có tổng trị giá 150 triệu USD nhằm mục đích tạo ra hơn 7600 việc làm toàn thời gian.

Khoản ưu đãi thuế này nằm trong Chương trình Ưu đãi thuế California Competes (CalCompetes), hứa hẹn thu hút đầu tư lên tới hơn 1,2 tỷ USD trên toàn bang trong 5 năm tới.

Theo ông Dee Myers - Cố vấn cao cấp của Thống đốc bang và Giám đốc GO-Biz, "California Competes là chương trình quan trọng nhằm thu hút và giữ chân doanh nghiệp, tạo ra việc làm có thu nhập tốt cũng như các cơ hội kinh tế cho người lao động tại California. Những khoản ưu đãi này sẽ khuyến khích doanh nghiệp và tạo ra hàng ngàn việc làm ổn định toàn thời gian và những thúc đẩy đầu tư trên toàn bang."

Trong đó, VinFast, nhà sản xuất xe điện của Việt Nam, đã nhận được khoản ưu đãi thuế 20,5 triệu USD để thiết lập trụ sở của chi nhánh Mỹ tại bang California. Hãng xe này sẽ đầu tư hơn 200 triệu USD trong giai đoạn đầu và tạo ra ít nhất 1.065 việc làm toàn thời gian tại địa phương.

Phó Giám đốc Chương trình CalCompetes Scott Dosick cho biết: "VinFast lập kế hoạch mang những mẫu SUV điện sang Mỹ vào năm tới và chúng tôi thực sự mong muốn hãng sẽ chọn California làm nơi đặt trụ sở chính cho các hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Chương trình miễn giảm thuế CalCompetes là một trong những biện pháp mạnh của bang California để cạnh tranh với các bang khác trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư. Chúng tôi tự hào vì VinFast đã chọn California là nhà".

Nói về sự kiện này, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Tổng giám đốc VinFast Mỹ chia sẻ rằng công ty đặt mục tiêu cung cấp những mẫu xe điện cao cấp với giá phải chăng cho thị trường Mỹ, đồng thời công ty đang xây dựng đội ngũ nhân sự tại California.

Ngoài VinFast, công ty Infinity Energy Inc. tại thành phố Fresno đã nhận được khoản ưu đãi thuế 2,5 triệu USD để thiết lập một cơ sở chế tạo trạm sạc xe điện sử dụng năng lượng mặt trời, tạo việc làm cho 209 người lao động.

Còn với khoản ưu đãi thuế 25 triệu USD, EnerVenue Inc. tại Fremont sẽ mang đến ít nhất 1692 việc làm toàn thời gian trong lĩnh vực phát triển và sản xuất pin hydro niken công suất cao.

Loại pin này có thể được sử dụng tại các công trình lớn như bệnh viện để giúp đảm bảo nguồn cung điện liên tục khi gặp sự cố. Đây cũng là loại pin cho phép lưu trữ lượng lớn điện năng từ các nguồn điện gió, điện mặt trời, đáp ứng 100% nhu cầu điện bằng nguồn năng lượng xanh, bền vững ngay cả khi trời không có nắng hay ít gió.

Chương trình miễn giảm thuế California Competes được bắt đầu năm 2013 nhằm tập trung hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh ổn định tại California. Quá trình lựa chọn doanh nghiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ rất cạnh tranh và được GO-Biz tiến hành dựa trên các quy chế do luật định.

Trong đó bao gồm số lượng việc làm tạo ra tại địa phương, tổng mức đầu tư, mức lương trung bình, tác động kinh tế, tầm quan trọng chiến lược… Năm 2018, chương trình này được gia hạn thêm 5 năm với ít nhất 180 triệu USD giá trị miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp đến năm 2023.

Thiên Trường

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.