|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mirae Asset: Khả năng cao sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất trong quý IV/2022 hay nửa đầu năm 2023

18:34 | 06/10/2022
Chia sẻ
Chuyên gia nhận định các ngân hàng thương mại cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động (mốc tham chiếu cho việc tính lãi suất cho vay) từ giữa năm 2022, do đó NIM sẽ không bị ảnh hưởng quá tiêu cực bởi việc tăng lãi suất.

Báo cáo chiến lược tháng 10 của Mirae Asset cho rằng khả năng cao sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất nữa trong quý IV/2022 hay 6 tháng đầu năm 2023.

Theo Mirae Asset, so với lãi suất của Fed (đã vượt mức lãi suất trước COVID-19), lãi suất điều hành của Việt Nam vẫn còn cách mốc trước dịch 1 điểm %. Bên cạnh đó, Fed cũng có kế hoạch cho các đợt nâng lãi suất tiếp theo trong giai đoạn còn lại của năm 2022.

Vì vậy, nhiều khả năng NHNN sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất điều hành, tuy nhiên mốc thời gian tăng sẽ tùy thuộc nhiều vào diễn biến tỷ giá cũng như vấn đề thanh khoản của hệ thống.

  (Nguồn: Bloomberg, Mirae Asset Vietnam Research)

Trong 6 tháng đầu năm, NIM trung bình của các ngân hàng niêm yết tăng 0,15 điểm % dựa vào giảm tỷ trọng huy động từ tiền gửi. Việc thắt chặt tính sách tiền tệ và nâng lãi suất sẽ làm gia tăng chi phí huy động của các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động (mốc tham chiếu cho việc tính lãi suất cho vay) từ giữa năm 2022, do đó, Mirae Asset nhận định tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) sẽ không bị ảnh hưởng quá tiêu cực bởi việc tăng lãi suất.

Về nợ xấu, trong lần tăng lãi suất gần đây nhất từ mức 7% lên mức 13% vào năm 2011, nợ xấu nội bảng đã có mức tăng đột biến (gần gấp đôi). Theo các chuyên gia, tuy không thể nói tăng lãi suất là nguyên nhân cốt yếu dẫn đến tăng nợ xấu, tuy nhiên, chi phí vay gia tăng sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng trả nợ của người đi vay, đặc biệt là trong bối cảnh suy thoái kinh tế của các nền kinh tế lớn.

NHNN đã nâng lãi suất điều hành 1 điểm % vào ngày 23/9 lên mức 5%. Trong thời gian tới, Mirae Asset kỳ vọng lãi suất chính sách của Việt Nam có thể sẽ tăng thêm khoảng 0,5 điểm %, với mục tiêu chính là ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát.

Chuyên gia kỳ vọng việc tăng lãi suất sẽ giúp ổn định tỷ giá cũng như thúc đẩy các nhà xuất khẩu gửi VND thay vì USD. Bên cạnh đó, tiền gửi ngân hàng sẽ tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng của tín dụng, giúp thu hẹp chênh lệch lớn giữa tăng trưởng huy động và tăng trưởng tín dụng trong suốt hai năm qua.

Về triển vọng vĩ mô của Việt Nam, các chuyên gia cho rằng NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ rất kịp thời, chủ động giải quyết áp lực lạm phát. Điều này tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế bền vững, cũng như sự phục hồi tăng trưởng của các công ty trong 6 tháng cuối năm 2022 trong bối cảnh thế giới vẫn còn nhiều bất ổn.

Huyen Vi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5 - 9/12: Tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm mạnh mẽ với thanh khoản ủng hộ đà tăng của chỉ số. Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110.