|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC: Lãi suất cho vay ở các lĩnh vực có rủi ro cao sẽ tăng nhanh hơn mặt bằng chung

11:26 | 06/10/2022
Chia sẻ
Mặt bằng lãi suất cho vay ở một số ngành nghề/ doanh nghiệp có nền tảng hoạt động vững chắc có thể sẽ chỉ nhích dần theo chi phí huy động của các ngân hàng, tuy nhiên ở các lĩnh vực rủi ro cao lãi suất sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Theo báo cáo chiến lược tháng 10 của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các chuyên gia cho rằng lãi suất các ngân hàng thương mại trong nước dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Cụ thể, lãi suất được dự báo sẽ tăng từ các áp lực đà tăng lãi suất của Fed dự kiến kéo dài sang 2023, ảnh hưởng ngắn hạn của Nghị định 65 về phát hành trái phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư cá nhân và chênh lệch lãi suất tại Việt Nam và Mỹ vẫn chưa thể cân bằng các rủi ro.

Tuy nhiên, việc lãi suất trong nước tiếp tục xu hướng tăng trong giai đoạn tiếp theo sẽ dẫn đến rủi ro giảm hoạt động đầu tư của nhóm nhà đầu tư trong nước.

Với định hướng ổn định lạm phát và tỷ giá, VDSC cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ vẫn thận trọng trong chính sách tiền tệ trong các tháng cuối 2022 và đầu 2023. Do đó, hạn mức tín dụng và hoạt động cung tiền sẽ tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mức tăng trưởng chung của các ngành, cũng như lượng tiền tham gia giao dịch trên thị trường.

 

Về lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất cho vay ở một số ngành nghề/ doanh nghiệp có nền tảng hoạt động vững chắc có thể sẽ chỉ nhích dần theo chi phí huy động của các ngân hàng. Tuy nhiên, tăng trưởng cung tiền nhìn chung đang chậm hơn so với tăng trưởng tín dụng khi tiền đồng vẫn đang bị rút ròng trên kênh OMO và động thái bán USD của NHNN.

Đồng thời, nghị định 65 về phát hành trái phiếu riêng lẻ đang siết một phần nguồn vốn huy động từ dân cư (cho doanh nghiệp thông qua việc mua trái phiếu). Do đó kênh tín dụng ngân hàng sẽ phải chia sẻ một phần cho sự "hụt đi" này

Vì vậy, các chuyên gia nhận định lãi suất cho vay ở những lĩnh vực có rủi ro cao sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Mặc dù NHNN đã tăng 100 điểm cơ bản các loại lãi suất điều hành, với diễn tiến hiện tại từ thế giới, chính sách tiền tệ của NHNN vẫn theo hướng chặt chẽ và thận trọng, phụ thuộc vào diễn biến lạm phát Mỹ và việc Fed tăng lãi suất trong những tháng sắp tới.

Với nhóm ngành ngân hàng, tăng trưởng lợi nhuận trong quý III/2022 tuy giảm đáng kể so với quý II nhưng được dự báo vẫn sẽ ghi nhận tích cực so với cùng kỳ 2021. 

Huyen Vi

7 tập đoàn có doanh thu năm 2022 trên 100.000 tỷ, ngành dầu khí góp 4 đại diện
Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận 7 doanh nghiệp có doanh thu vượt mốc 100.000 tỷ đồng trong năm 2022, bao gồm Petrolimex, Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV OIL, PV GAS, Thế Giới Di Động, Hòa Phát và Vingroup.