|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

MB, Techcombank, Vietcombank - Những ngân hàng giữ ngôi vương về tỉ lệ CASA năm 2019

07:00 | 25/02/2020
Chia sẻ
Với việc nắm giữ tỉ trọng tiền gửi không kì hạn lớn, những ngân hàng dẫn đầu như MB, Techcombank hay Vietcombank đang tạo ra những lợi thế nhất định cho mình trong cuộc đua về biên lợi nhuận.

Những ngân hàng Top đầu

Tỉ lệ CASA (Current Account Savings Account) hay tỉ lệ tiền gửi không kì hạn đã trở thành chỉ tiêu được nhiều người quan tâm khi đánh giá hoạt động tài chính của một ngân hàng. 

Theo số liệu từ báo cáo tài chính của 24 ngân hàng, Top 3 ngân hàng có tỉ lệ CASA cao nhất năm 2019 là MBBank, Techcombank và Vietcombank. Trong đó, MBBank tiếp tục giữ vị trí quán quân với hơn 97.300 tỉ đồng tiền gửi không kì hạn, chiếm 35,7% tổng số dư tiền gửi khách hàng trong năm 2019.

Với đặc thù là ngân hàng thương mại có cổ đông chủ chốt là Quân đội Việt Nam và các công ty nhà nước, MBBank hiện nắm trong tay tài khoản và hệ thống thanh toán, chi trả lương của lực lượng quân đội. Trong khi đó, "ông lớn" Vietcombank có ưu thế rõ ràng khi có hệ thống thanh toán lương của công chức Nhà nước.

Điều này làm nên những lợi thế đặc thù của hai ngân hàng này về số dư tiền gửi không kì hạn. Và do đó, mặc dù không phải là người dẫn đầu nhưng có lẽ Techcombank lại là ngân hàng gây ấn tượng nhất trong Top 3 khi không nắm trong tay "cành ô liu" nào. Ngân hàng này đã luôn duy trì được tỉ lệ CASA khá cao và tăng trưởng dần trong những năm gần đây.

MB, Techcombank, Vietcombank - Những ngân hàng giữ ngôi vương về tỉ lệ CASA năm 2019 - Ảnh 1.

Nguồn: Diệp Bình tổng hợp.

Nếu như cuối năm 2016, tỉ lệ CASA của Techcombank chỉ ở mức 20,6% thì năm 2017 đã tăng lên 22,4% và lên 32,9% vào cuối năm 2019.

Lãnh đạo của ngân hàng từng cho biết, để có được con số này, Techcombank đã phải chấp nhận hi sinh một phần lợi nhuận từ phí để triển khai các chương trình Zero fee và Cash bank nhằm thu hút một lượng tiền gửi và thanh toán lớn về ngân hàng. Bên cạnh đó là chiến lược đẩy mạnh phát triển mảng bán lẻ giúp phát triển một lượng lớn khách hàng, trong 9 tháng đầu năm, ngân hàng có khoảng 1 triệu khách hàng mới.

Tiền gửi không kì hạn đồng nghĩa với nguồn vốn giá rẻ, có chi phí rất thấp so với tiền gửi có kì hạn. Tỉ lệ CASA cao giúp giải quyết được đầu vào của bài toán vốn, chi phí vốn thấp giúp NIM của ngân hàng tăng cao trong kì.

Với tỉ lệ CASA vượt 30%, Techcombank ghi nhận NIM đạt mức 4,2% trong 9 tháng đầu năm, một trong những mức NIM cao nhất hiện nay. Trong khi đó, NIM của MB trong ba năm trở lại đây đều cao trên ngưỡng 4%.

Năm 2019, Vietcombank ghi nhận mức lãi kỉ lục hơn 23.000 tỉ đồng (tương đương 1 tỉ USD) cao nhất toàn ngành trong khi Techcombank và MBBank đều ghi nhận lợi nhuận trước thuế vượt 10.000 tỉ đồng.

Phân hoá rõ nét

Số liệu thống kê cho thấy sự khác biệt rõ rệt về tỉ lệ tiền gửi không kì hạn của các nhà băng với khoảng dao động khá rộng từ 1% - 35,7%. Tỉ lệ CASA toàn hệ thống ngân hàng khảo sát là 17,7%, tăng nhẹ so với năm trước (16,8%). 

Sự phân hoá thể hiện rõ nét khi tỉ lệ CASA của ba ngân hàng dẫn đầu cao và cách biệt khá xa với nhóm các ngân hàng còn lại, tỉ lệ cao nhất trong nhóm còn lại chỉ ở mức 18,2% tại ACB. Hay như hai "ông lớn" VietinBank và BIDV, tỉ lệ CASA cũng chỉ ở mức khiêm tốn 16,4% và 16%.

Nhóm những ngân hàng có tỉ lệ CASA thấp dưới 10% gồm: SeABank, SCB, NCB, SHB, VietBank, Kienlongbank và Bac A Bank.

Trong 24 ngân hàng, có 11 ngân hàng ghi nhận tỉ lệ CASA giảm. Giảm mạnh nhất là ABBank từ 18,2% năm 2018 xuống còn 11,3% trong năm 2019; tiếp đó là VIB giảm từ 14,3% xuống 11,2% và LienVietPostBank giảm từ 18,2% xuống 14,4%.

Những ngân hàng tăng mạnh về tỉ lệ CASA nhất phần lớn nằm ở nhóm có tỉ lệ này thấp: SCB tăng gấp đôi (từ 4,2% lên 8,5%); Bac A Bank (tăng từ 1% lên 1,8%); SeABank (tăng từ 6,8% lên 10,2%),...

Tỉ lệ CASA các ngân hàng vào cuối năm 2019

MB, Techcombank, Vietcombank - Những ngân hàng giữ ngôi vương về tỉ lệ CASA năm 2019 - Ảnh 2.

Nguồn: Diệp Bình tổng hợp.

 

Diệp Bình