|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

CII bị xử phạt vì công bố sai số liệu trên báo cáo tài chính năm 2019

10:11 | 22/08/2020
Chia sẻ
Sau kiểm toán, trên báo cáo tài chính riêng năm 2019 của CII không còn được ghi nhận doanh thu, giá vốn theo đó lợi nhuận sau thuế đã "bốc hơi" 524 tỉ đồng so với báo cáo tự lập.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã công bố thông tin xử phạt hành chính 85 triệu đồng với CTCP Đầu tư Hạ tầng Kĩ thuật TP HCM (Mã: CII) do công bố thông tin sai lệch.

Cụ thể, CII công bố báo cáo tài chính (BCTC) riêng, hợp nhất quý IV/2019 có thông tin sai lệch về số liệu của các chỉ tiêu doanh thu, chi phí và lợi nhuận sau thuế so với BCTC riêng, hợp nhất năm 2019 được kiểm toán.

Theo giải trình của CII, lãi sau thuế  cổ đông công ty mẹ năm 2019 sau kiểm toán chỉ đạt 196 tỉ đồng, "bốc hơi" 524 tỉ đồng so với báo cáo tự lập do CII bắt buộc phải thực hiện một số bút toán điều chỉnh là giảm doanh thu, tăng chi phí.

CII cho biết trong quá trình kiểm toán có nhiều khác biệt về quan điểm giữa đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Kiểm toán CPA Việt Nam và CII đến việc ghi nhận doanh thu, chi phí.

Các khoản doanh thu từ các thương vụ mà CII đã kí hợp đồng với các bên liên quan trong năm 2019 đã xác định được giá bán, giá vốn nhưng do thủ tục hành chính và thanh toán kết thúc vào ngay ngày đầu làm việc năm 2020 và xảy ra trước thời điểm BCTC kiểm toán được phát hành.

Theo quan điểm của CII, thời gian diễn ra việc đàm phán, kí kết hợp đồng khung được cho là giai đoạn chiếm thời gian và khối lượng công việc nhiều nhất trong thương vụ.

Khách hàng đã đặt cọc không hoàn lại hoặc dòng tiền về CII diễn ra vào năm 2019 nên CII ghi nhận thương vụ này trong năm 2019.

Tuy nhiên theo quan điểm của đơn vị kiểm toán thì các doanh thu này không ghi nhận trong năm 2019 mà sẽ được hạch toán vào tháng 1/2020 hoặc năm kế tiếp.

Sau kiểm toán, năm 2019 CII không ghi nhận doanh thu trong khi ở báo cáo tự lập doanh thu lên tới 1.853 tỉ đồng. Đồng thời khoản giá vốn gần 1.245 tỉ đồng cũng không được ghi nhận.

Về chi phí liên quan đến việc mua lại trước hạn trái phiếu đã phát hành cho nhà đầu tư Hàn Quốc Rhinos Asset Management quản lí có thể phát sinh trong tháng 7/2020,

Theo quan điểm của CII, do nghiệp vụ mua lại trái phiếu trên chưa chắc chắn xảy ra trong tương lai tại thời điểm lập báo cáo tài chính quí IV/2019 CII đã không hạch toán chi phí khoản thanh toán têm phát sinh do mua lại.

Tuy nhiên, về yếu tố thận trọng kiểm toán đề nghị CII ghi nhận chi phí năm 2019.

Trong văn bản giải trình gửi đến SSC và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), CII cho biết: "Có lẽ quí cổ đông cũng khá bất ngờ về kết quả hoạt động kinh doanh của công ty sau khi có kết quả kiểm toán. Bản thân công ty cũng rất bất ngờ về kết quả kinh doanh năm 2019 sau kiểm toán. 

Hoàng Kiều