|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Masan, KIDO và Nova Consumer trở lại đường đua sản xuất hàng tiêu dùng nhanh thời hậu COVID-19

09:46 | 07/05/2022
Chia sẻ
Các nhà phân tích của VDCS dự báo tăng trưởng doanh thu của các nhà sản xuất hàng tiêu dùng nhanh dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong năm vào quý III/2022.

 Kệ hàng bên trong một cửa hàng WinMart+ tại Hà Nội. (Ảnh: Chí Dũng).

Ba lợi thế của các nhà sản xuất FMCG trong nước

Trong một báo cáo phân tích ngành FMCG (hàng tiêu dùng nhanh) mới đây, các chuyên viên phân tích tại CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục nắm bắt xu thế ngày càng tăng của FMCG bất chấp đại dịch COVID-19.

Cụ thể, các nhà sản xuất FMCG trong nước như Masan Group (mã: MSN), KIDO (mã: KDC), hoặc Nova Consumer sẽ là một trong những người hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng này, bởi 3 lý do.

Thứ nhất, do giá bán thấp hơn so với sản phẩm FMCG nhập khẩu; Thứ hai, do quen thuộc hơn với khẩu vị của người tiêu dùng Việt Nam; Và cuối cùng là nguồn cung sản phẩm FMCG nhập khẩu thấp hơn do vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổng tăng trưởng doanh thu của các nhà sản xuất FMCG dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong năm vào quý III. Nhờ sự mở rộng chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19, kênh tại chỗ dự kiến sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022. 

Trước đó, các hoạt động tại chỗ đã bị tạm ngừng hoạt động do đại dịch vào quý III/2021, do đó doanh số bán hàng trong quý III/2022 được kỳ vọng sẽ cho thấy mức tăng trưởng mạnh nhờ nền thấp. 

Tuy nhiên, chi phí đầu vào tăng vẫn gây áp lực lên lợi nhuận của các nhà sản xuất FMCG. Song, chuyên viên phân tích của VDSC kỳ vọng rằng các công ty lớn sở hữu chuỗi dây chuyền khép kín và đa dạng danh mục sản phẩm sẽ dễ giảm thiểu tác động tiêu cực của việc tăng chi phí cũng như chuyển đổi phần tăng chi phí vào giá bán.

Phục hồi trong quý III

Báo cáo cho hay, nhờ sự mở rộng chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19, các hoạt động xã hội như giải trí ngoài trời, nhà hàng, du lịch và khách sạn đã mở cửa trở lại kể từ đầu năm 2022. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ của kênh tại chỗ. 

Cùng với sự trở lại của người lao động và sinh viên tại các thành phố (việc mở cửa trở lại các trường học và trường đại học diễn ra trong quý II & III) trong nền kinh tế bình thường mới, dự kiến sẽ khuyến khích nhu cầu tiêu dùng FMCG, dẫn đến tăng trưởng tiêu dùng FMCG trong tương lai tiếp tục tăng cao hơn. 

Trên thực tế, các nhà sản xuất FMCG đã cho thấy doanh thu và lợi nhuận năm 2021 tăng trưởng khả quan bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19. Qua đó, VDSC kỳ vọng tăng trưởng doanh số bán hàng của các nhà sản xuất FMCG tiếp tục đạt mức cao năm 2022, sau đó bình thường hóa năm 2023.

Tiêu thụ hàng FMCG tại Việt Nam tăng trưởng cao

Theo Kantar World Panel, tiêu thụ hàng FMCG tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng cao so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á trong quý IV/2021 - giai đoạn hậu giãn cách xã hội (tháng 6 - 9/2021). 

Cụ thể, trong quý IV/2021, tổng mức tăng trưởng của tiêu dùng FMCG ở khu vực thành thị và nông thôn Việt Nam lần lượt là 3,9% và 5,2% so với cùng kỳ, trong khi con số của Thái Lan là 3,5% cùng kỳ. 

Bên cạnh đó, tăng trưởng doanh thu bán lẻ của Việt Nam đối với các phân khúc hàng hóa và dịch vụ lưu trú và ăn uống là 9,1% và 3,3% vào tháng 3/2022 – ngang mức trước đại dịch. Tổng cục Thống kê cho biết, giá trị tiêu thụ ngày càng tăng là do cả giá bán lẻ và sản lượng tiêu thụ tăng lên. 

Ngoài ra, BMI cũng dự báo tổng chi tiêu hộ gia đình của Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong giai đoạn 2022-2025. Do đó, báo cáo từ VDSC nhận định người tiêu dùng Việt Nam sẽ duy trì được sức mua mạnh mẽ đối với các sản phẩm FMCG bất kể những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Chí Dũng