|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Lúa mì có thể bất ngờ thắng lớn nhờ thỏa thuận thương mại giai đoạn một

16:03 | 27/12/2019
Chia sẻ
Trong lĩnh vực nông nghiệp, tin tức về thỏa thuận thương mại giai đoạn một khiến thế giới nhắc nhiều đến đậu nành. Tuy nhiên trên thực tế, lúa mì có thể mới chính là mặt hàng nông sản hưởng lợi nhiều hơn.
Mặt hàng có thể bất ngờ thắng lớn nhờ thỏa thuận thương mại giai đoạn một - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Bloomberg trích một số nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc sẽ nỗ lực kích cầu để hoàn thành hạn ngạch mua lúa mì trong thỏa thuận giai đoạn một với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vì nước này từng không tuân thủ cam kết mua nông sản trong quá khứ.

Trong khi đó, các giao dịch mua đậu nành có thể bị hạn chế vì dịch tả heo châu Phi làm giảm nhu cầu đối với loại nông sản vốn là nguyên liệu chính trong thức ăn của heo này.

Theo công ty tư vấn AgResource (có trụ sở tại Chicago), giá lúa mì đã phản ứng lại khi các thương gia kì vọng Trung Quốc sẽ sớm công bố hạn ngạch thu mua lúa mì. Thông thường, hạn ngạch này do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phân bổ.

Mặc dù hạn ngạch thu mua lúa mì của Trung Quốc có thể được lấp đầy bởi nguồn cung từ bất kì quốc gia nào, con số này có thể tác động đáng kể đến nhu cầu lúa mì trên toàn cầu tại thời điểm khách hàng quốc tế đã tìm đến các nhà cung cấp ở Mỹ.

Mặt hàng có thể bất ngờ thắng lớn nhờ thỏa thuận thương mại giai đoạn một - Ảnh 2.

Ảnh: Bloomberg/Bộ Nông nghiệp Mỹ

Nếu các giao dịch mua lúa mì của Trung Quốc đạt đến mức hạn ngạch 9,6 triệu tấn, đây sẽ một bước nhảy vọt trong nhu cầu trên toàn thế giới. Trong 6 năm tính đến năm 2017, Trung Quốc thường chỉ mua đến 50% hạn ngạch được phân bổ.

"Khả năng Trung Quốc có thể mua thêm 5 - 6 triệu tấn lúa mì mỗi năm đang củng cố giá mặt hàng này trong Sàn Giao dịch Chicago", AgResource cho biết trong một báo cáo công bố hôm 26/12.

Tại Chicago, giá lúa mì giao sau cho đợt hàng tháng 3 năm tới đã tăng 1,5% vào hôm 26/12, trong khi giá đậu nành và bắp ít thay đổi.

Cơ hội xuất sản phẩm sang Trung Quốc đến rất đúng thời điểm cho nông dân Mỹ. Nguồn cung đang tương đối siết chặt của hai mặt hàng bắp tại Nam Mỹ và lúa mì tại Nga đã giúp ngũ cốc Mỹ tăng tính cạnh tranh về giá, thúc đẩy các khách hàng (không tính Trung Quốc) tăng thu mua nông sản.

Trong tuần kết thúc vào ngày 12/12, giá trị lúa mì xuất khẩu của các doanh nghiệp Mỹ đã đạt đỉnh 6 năm, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (không tính số liệu sai lệch được công bố sau khi chính phủ liên bang đóng cửa đầu năm nay).

Bắp cũng có thể hưởng lợi nếu Trung Quốc tiến tới lấp đầy hạn ngạch ngũ cốc, nhưng với mức độ nhỏ hơn.

Với 7,2 triệu tấn, hạn ngạch thu mua bắp của Trung Quốc không chỉ thấp hơn các loại ngũ cốc khác mà trong quá khứ thị trường tỉ dân đã làm tốt nhiệm vụ tự lấp đầy nhu cầu bằng nguồn cung trong nước, cho thấy nhu cầu trên toàn thế giới sẽ không tăng đáng kể.

Mặt hàng có thể bất ngờ thắng lớn nhờ thỏa thuận thương mại giai đoạn một - Ảnh 3.

Ảnh: Bloomberg/Bộ Nông nghiệp Mỹ

"Ảnh hưởng của thỏa thuận thương mại giai đoạn một đối với giá trị của mặt hàng bắp không bằng đậu nành và lúa mì", AgResource cho hay.

Khả Nhân

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.