|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lo ngại Silicon Valley Bank sụp đổ ảnh hưởng tới thị trường tiền ảo

07:26 | 13/03/2023
Chia sẻ
Ngân hàng Silicon Valley (SVB) đã trở thành tâm điểm chú ý sau khi sự sụp đổ của nó khiến Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) phải ra quyết định đóng cửa ngân hàng vào hôm 10/3 vừa qua.

Đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất của Mỹ kể từ năm 2008 và nhiều nguyên nhân bị cáo buộc đã được chỉ ra. Một số người tin rằng các nhà đầu tư mạo hiểm đã gây ra tình trạng tháo chạy ngân hàng, trong khi những người khác đổ lỗi cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Nhà kinh tế học và chuyên gia về vàng Peter Schiff cho biết hôm 10/3 rằng hệ thống ngân hàng Mỹ sẽ gặp nhiều rắc rối hơn trong tương lai. Ông và một số nhà đầu cơ tin rằng các tổ chức tài chính này nắm giữ hàng núi kho bạc dài hạn, theo Bitcoin News.

Cần can thiệp nhanh chóng với SVB trước nguy cơ sụp đổ tài chính nghiêm trọng hơn

Chỉ trong tuần qua, 2 tổ chức ngân hàng của Mỹ là Silvergate Bank và Silicon Valley Bank (SVB) đã phá sản. Vụ việc SVB là sự sụp đổ ngân hàng lớn nhất kể từ Washington Mutual (Wamu) vào năm 2008, nguyên nhân được đổ lỗi cho việc mở rộng chi nhánh quá nhanh và nắm giữ một lượng lớn các khoản thế chấp dưới chuẩn cho những người được gọi là ‘người mua không đủ tiêu chuẩn cho vay’.

Vụ phá sản của Silicon Valley Bank sẽ gây ảnh hưởng sâu rộng cả với ngành ngân hàng và tiền điện tử. (Nguồn: Bitcoin News) 

Trước khi phá sản, Wamu đã nắm giữ 188,3 tỷ USD tiền gửi, trong khi Silicon Valley ước tính đã mất khoảng 175,4 tỷ USD tiền gửi. Tuy nhiên, trong khi tiền gửi của SVB vào cuối tháng 12/2022 là 175,4 tỷ USD, khách hàng đã cố gắng rút 42 tỷ USD chỉ riêng trong ngày 9/3 vừa qua. Có thể nói rằng sự sụp đổ của SVB nhanh hơn rất nhiều so với sự sụp đổ của Wamu vào cuối năm 2008.

Chỉ vài ngày trước khi sụp đổ, SVB đã cố gắng củng cố bảng cân đối kế toán của mình bằng cách thông báo cần huy động 2,25 tỷ USD. Ngân hàng cũng đã bán danh mục đầu tư trái phiếu sẵn sàng để bán (AFS) với giá 21 tỷ USD, dẫn đến khoản lỗ 1,8 tỷ USD ngay sau đó.

SVB nổi tiếng với các công ty khởi nghiệp công nghệ ngân hàng và tiền đầu tư mạo hiểm (VC), và một số nhà quan sát thị trường tin rằng chính những khách hàng này đã gây ra tình trạng tháo chạy ngân hàng.

Ông Ryan Falvey, một nhà đầu tư công nghệ tài chính tại Restive Ventures, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào hôm 10/3: “Đây là một ngân hàng rối loạn do các VC điều hành”. Ông nói thêm: “Đây sẽ được ghi nhớ là một trong những trường hợp cuối cùng của ngành công nghiệp tự cắt mũi để ‘trả thù’ cho khuôn mặt của mình”.

SVB phá sản ảnh hưởng tới tiền mã hoá

Các vấn đề của SVB đã ảnh hưởng đến nền kinh tế tiền điện tử, đặc biệt là nền kinh tế stablecoin được hỗ trợ bởi dự trữ tiền pháp định. Circle tiết lộ rằng họ có 3,3 tỷ USD tiền mặt hỗ trợ USD coin (USDC) bị mắc kẹt trong ngân hàng, khiến USDC mất giá trị so với đồng USD. Kể từ 10h30 sáng ngày 11/3/2023, USDC đang được giao dịch với giá 0,912 USD mỗi đơn vị.

Việc hủy chốt này cũng đã dẫn đến việc 5 stablecoin khác mất chốt. Hơn nữa, vào cuối tuần, 3 sàn giao dịch lớn nhất là Coinbase, Binance và Crypto.com cũng đã ra tuyên bố tạm thời đình chỉ các giao dịch và chuyển đổi USDC.

Sau Silicon Valley Bank sẽ là nhiều ngân hàng khác?

Các nhà phân tích và quan sát thị trường khác đang đổ lỗi cho đường cong lợi suất đảo ngược phi logic mà các ngân cho vay dài hạn và ngắn hạn đang phải đối mặt ngày nay, cũng như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất.

Soona Amhaz, người sáng lập và đối tác quản lý tại Volt Capital cho biết: “Bí mật mở là về mặt kỹ thuật, hầu hết các ngân hàng Mỹ thực chất đều đã phá sản ngay bây giờ, vì tất cả họ đều đang ngồi trên các trái phiếu kho bạc dài hạn chìm trong môi trường lãi suất 4%”.

Nhà kinh tế Peter Schiff có cùng quan điểm với Amhaz, lo ngại về một sự sụp đổ tài chính nghiêm trọng hơn nhiều ở Mỹ. Schiff cho biết: “Hệ thống ngân hàng Mỹ đang trên bờ vực sụp đổ lớn hơn nhiều so với năm 2008. Các ngân hàng sở hữu giấy tờ dài hạn với lãi suất cực thấp”. Ông tiếp tục: “Họ không thể cạnh tranh với ngân hàng cho vay ngắn hạn. Việc rút tiền hàng loạt từ những người gửi tiền để tìm kiếm lợi suất cao hơn sẽ dẫn đến một làn sóng phá sản ngân hàng”.

Ông David Sacks, Giám đốc điều hành của Craft Ventures đã lên Twitter, kêu gọi Chủ tịch Fed Jerome Powell can thiệp và ngăn chặn sự lây lan có thể xảy ra. “Thông báo rằng tất cả những người gửi tiền sẽ được an toàn. Can thiệp Silicon Valley Bank với 4 ngân hàng hàng đầu. Hãy làm điều này trước tuần tới, nếu không sẽ có sự lây lan và khủng hoảng sẽ lan rộng”, ông Sacks đăng trên tài khoản của mình.

Tỷ phú và người sáng lập Galaxy Digital Mike Novogratz cũng cân nhắc, bày tỏ sự ngạc nhiên rằng Fed sẽ cứ như vậy để những người gửi tiền mất tiền tại Silicon Valley Bank. “Có phải tất cả các ngân hàng sẽ được đối xử như các quỹ phòng hộ? Có vẻ như đó là một sai lầm về chính sách”, Novogratz cho biết. Người sáng lập Shapeshift Erik Voorhees đã chế giễu lời kêu gọi can thiệp của Fed trên Twitter, nói rằng, “Tiền tệ pháp định rất mong manh”.

Thu Phương

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.