|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Elon Musk hứng thú với AI, không còn mặn mà tiền số

22:00 | 06/03/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk đã có động thái gây bất ngờ đối với cộng đồng tiền số.

Mới đây, tỷ phú Elon Musk bất ngờ bày tỏ mối quan tâm hiện tại của ông là công nghệ trí tuệ nhân tạo. Cụ thể, hôm 4/3, trên trang Twitter cá nhân, CEO Twitter đăng dòng tweet:  "Tôi từng tham gia vào tiền số, nhưng giờ hứng thú với AI".

Bài đăng này khiến cộng đồng tiền số không khỏi bất ngờ. Bài đăng khiến giá trị đồng tiền số mà ông ủng hộ Dogecoin liên tục ghi nhận mức giảm giá sâu.

Bên dưới bài đăng của Elon Musk, tài khoản Twitter của sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance, đặt câu hỏi: "Tại sao không phải cả hai?". Trong khi đó, nhiều người dùng cũng nêu ý tưởng Elon Musk có thể kết hợp Dogecoin với các công nghệ AI trong tương lai.

 Bài đăng của tỷ phú Elon Musk. (Ảnh chụp màn hình).

Gần đây, Elon Musk nhắc tới công nghệ AI khá nhiều. Trong buổi họp cổ đông Tesla, vị tỷ phú cho biết AI khiến ông căng thẳng. CEO Tesla thừa nhận AI chưa thể hỗ trợ việc sản xuất xe hơi trong sớm chiều.

Trước đó, Elon Musk đã xác nhận trên trang Twitter rằng ông đang tuyển dụng một nhóm các kỹ sư AI để xây dựng đối thủ cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI và các công nghệ trí tuệ nhân tạo tương tự đang được phát triển tại Alphabet, Meta Platforms...

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh những lo ngại của mình. “Tôi hơi lo lắng về những thứ liên quan đến AI. Chúng tôi cần một số sự ủng hộ, từ cơ quan quản lý hoặc cơ quan nào đó giám sát sự phát triển của AI chẳng hạn," Elon Musk nói.

"Hãy chắc chắn rằng nó đang hoạt động vì lợi ích chung. Đó là một công nghệ khá nguy hiểm. Tôi e rằng mình có thể đã làm một số việc để thúc đẩy công nghệ này," vị tỷ phú nói thêm. Elon Musk từng tham gia thành lập OpenAI vào năm 2015, khi đó Open AI hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận.

Năm ngoái, Elon Musk nêu quan điểm: "Tôi nghĩ chúng ta nên rất cẩn thận về trí tuệ nhân tạo. Nếu tôi phải đoán xem mối đe dọa hiện hữu lớn nhất của chúng ta là gì, thì đó có lẽ là điều đó (AI)”.

Thay vì trung thành với sứ mệnh ban đầu, năm 2019, OpenAI đã trở thành một doanh nghiệp “có lợi nhuận giới hạn”. Sau đó, Microsoft đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI. Tính đến hiện tại, ông lớn này đã rót hàng chục tỷ USD cho công ty trí tuệ nhân tạo đứng sau chatbot nổi tiếng - ChatGPT.

Tỷ phú Elon Musk hài lòng với những tiến triển này, ông đã rút khỏi OpenAI khi tổ chức không đi theo định hướng ban đầu. Tháng trước, trên Twitter, Elon Musk viết: "OpenAI được tạo ra như một nguồn mở (đó là lý do chúng tôi đặt tên nó là “OpenAI”), một công ty phi lợi nhuận để phục vụ như một đối trọng với Google, nhưng giờ đây nó đã trở thành một nguồn đóng, lợi nhuận tối đa công ty được kiểm soát hiệu quả bởi Microsoft. Tất cả khác với dự định của tôi”.

Thùy Trang

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.