Chứng khoán

Liên tục trao tay khủng cổ phiếu GAB tại vùng đỉnh, VPB được thỏa thuận hơn 400 tỉ đồng phiên giảm sàn đầu tuần

17:37 | 16/03/2020

Chia sẻ

Phần lớn các giao dịch thỏa thuận khủng phiên 16/3 đều diễn ra tại các cổ phiếu giảm sâu giữa dịch COVID-19.
Liên tục trao tay khủng cổ phiếu GAB tại vùng đỉnh, VPB được thỏa thuận hơn 400 tỉ đồng phiên giảm sàn đầu tuần - Ảnh 1.

Cổ phiếu VPB của VPBank được thỏa thuận hơn 400 tỉ đồng phiên 16/3. Ảnh: Y Vân.

Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm sau khi Fed đột ngột hạ lãi suất về 0% và bơm tiền 700 tỉ USD vì COVID-19, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đi so với cuối tuần trước khi thanh khoản thị trường chỉ ở mức 360,2 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 5.382 tỉ đồng.

Thanh khoản trong phiên hôm nay cũng có sự đóng góp lớn từ các giao dịch thỏa thuận trên sàn HOSE với khối lượng hơn 69 triệu đơn vị, giá trị hơn 1.400 tỉ đồng. Đáng chú ý, các giao dịch lớn không còn tập trung tại các mã vốn hóa lớn, thay vào đó phân tán sang nhiều mã midcap như GTN, GAB hay GEX.

Liên tục trao tay khủng cổ phiếu GAB tại vùng đỉnh, VPB được thỏa thuận hơn 400 tỉ đồng phiên giảm sàn đầu tuần - Ảnh 1.

Nguồn: Sơn Tùng, HOSE.

Dẫn đầu giao dịch thỏa thuận toàn thị trường là cổ phiếu VPB của VPBank với khối lượng đạt 18,4 triệu đơn vị, giá trị lên tới 414,2 tỉ đồng trong khi thanh khoán khớp lệnh chỉ ở mức hơn 5 triệu đơn vị.

Áp lực bán khiến cổ phiếu này giảm sàn xuống còn 20.950 đồng/cp, dù đã có phiên hồi phục tích cực vào thứ Sáu tuần trước. Nhiều khả năng giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VPB được thực hiện bởi nhà đầu tư nước ngoài khi khối ngoại đồng thời mua vào và bán ra với cùng khối lượng như trên.

Cổ phiếu ngân hàng khác, cũng là một mã nhóm VN30 ghi nhận trao tay khủng, là TCB của TechcomBank với giá trị 58,6 tỉ đồng. Với mức giảm 4,4% trong phiên, cổ phiếu này rơi xuống mức giá thấp nhất kể từ khi lên sàn, hiện dừng tại 17.450 đồng/cp.

Cổ phiếu GAB của Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC chứng kiến phiên trao tay khủng thứ 6 liên tiếp với giá trị mỗi phiên lên đến hàng trăm tỉ đồng. Các giao dịch khủng diễn ra khi cổ phiếu này đang dao động tại vùng giá cao nhất lịch sử, sau khi trải qua nhịp tăng giá gấp 14 lần.

Kết phiên, cổ phiếu GAB tăng 1,6% lên 139.600 đồng/cp, nhiều cổ phiếu "họ FLC" cũng ngược dòng thị trường giao dịch khởi sắc và đóng cửa tại giá trần như AMD, HAI, ART, KLF.

Ngoài ra, hai cổ phiếu còn lại ghi nhận thỏa thuận khủng là GTN của GTNfoods (263,3 tỉ đồng) và GEX của Gelex (52,1 tỉ đồng).

Sơn Tùng