Kiến thức Kinh tế

Kinh doanh nông nghiệp (Agribusiness) là gì?

17:57 | 03/03/2020

Chia sẻ

Kinh doanh nông nghiệp (tiếng Anh: Agribusiness) là lĩnh vực kinh doanh gồm nông nghiệp và các hoạt động thương mại liên quan đến nông nghiệp.
Kinh doanh nông nghiệp (Agribusiness) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Techcouver

Kinh doanh nông nghiệp

Khái niệm

Kinh doanh nông nghiệp trong tiếng Anh là Agribusiness.

Kinh doanh nông nghiệp là lĩnh vực kinh doanh gồm nông nghiệp và các hoạt động thương mại liên quan đến nông nghiệp. Việc kinh doanh bao gồm tất cả các bước cần thiết để gửi một sản phẩm nông nghiệp ra thị trường: sản xuất, chế biến và phân phối. 

Đây là một thành phần quan trọng của nền kinh tế tại các nước có đất canh tác, vì nông sản có thể được xuất khẩu.  

Đặc điểm của kinh doanh nông nghiệp

Kinh doanh nông nghiệp coi các khía cạnh khác nhau của việc nâng cao các sản phẩm nông nghiệp như một hệ thống tích hợp. Nông dân chăn nuôi gia súc, gia cầm và thu hoạch trái cây, rau quả với sự trợ giúp của các kĩ thuật thu hoạch tinh vi, thậm chí là sử dụng cả GPS để điều khiển các hoạt động thu hoạch. 

Các nhà sản xuất phát triển các máy móc này ngày càng hiệu quả khi chúng có thể tự lái. Các nhà máy chế biến tìm ra cách tốt nhất để rửa ráy và vận chuyển gia súc. Mặc dù mỗi nhánh nhỏ của ngành không có khả năng tương tác trực tiếp với người tiêu dùng, nhưng mỗi nhánh này được tập trung vào hoạt động một cách hiệu quả để giữ giá cả ở mức hợp lí.

Các tác nhân thị trường có tác động đáng kể đến lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp. Sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng làm thay đổi những sản phẩm được trồng trọt và chăn nuôi. Ví dụ, sự thay đổi khẩu vị của người tiêu dùng về thịt đỏ có thể khiến nhu cầu và giá cả của thịt bò bị giảm. 

Những doanh nghiệp không thể thay đổi nhanh chóng theo nhu cầu trong nước thì có thể tìm cách xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Nhưng nếu thất bại, họ sẽ không thể cạnh tranh và duy trì hoạt động kinh doanh. 

Những nước có ngành nông nghiệp phải đối mặt với áp lực nhất quán từ cạnh tranh toàn cầu. Việc cạnh tranh còn lại đòi hỏi kinh doanh nông nghiệp phải hoạt động hiệu quả hơn, có thể cần đầu tư vào các công nghệ mới, cách bón phân và tưới nước, cách kết nối mới với thị trường toàn cầu. 

Giá nông sản toàn cầu có thể thay đổi nhanh chóng, khiến hoạch định sản xuất trở thành một hoạt động phức tạp. Người nông dân cũng có thể phải đối mặt với việc giảm diện tích đất có thể sử dụng khi các khu vực ngoại thành và đô thị mở rộng vào khu vực của họ.

Sử dụng công nghệ mới trong kinh doanh nông nghiệp

Việc sử dụng công nghệ mới là rất quan trọng để duy trì tính cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp toàn cầu. Nông dân cần giảm chi phí cây trồng và tăng năng suất trên mỗi mẫu vuông để duy trì tính cạnh tranh. Công nghệ máy bay không người lái mới đang ở đỉnh cao của ngành công nghiệp.

(Theo Investopedia)

Ích Y