|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Khi Fed hạ lãi suất: Bất lợi cho đồng USD nhưng là tin tốt cho ít nhất ba đồng tiền châu Á

12:19 | 21/02/2024
Chia sẻ
Fed hạ lãi suất là tin xấu cho đồng USD, nhưng có thể mang lại may mắn cho đồng tiền của các thị trường mới nổi tại châu Á.

(Ảnh minh hoạ: Reuters).

Tin xấu cho đồng USD, tin tốt cho các thị trường mới nổi

Để khống chế lạm phát cao kỷ lục, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất quỹ liên bang 11 lần trong khoảng thời gian từ tháng 3/2022 đến tháng 7/2023.

Sau đó, tại cuộc họp chính sách tháng 12/2023, Fed thông báo sẽ hạ lãi suất ít nhất ba lần trong năm nay, mỗi lần khoảng 25 điểm cơ bản. Lãi suất quỹ liên bang được ước tính sẽ giảm xuống còn 4,6% vào cuối năm.

Ở cuộc họp đầu tiên của năm 2024 vào cuối tháng 1, ngân hàng trung ương Mỹ quyết định giữ nguyên lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm.

Các nhà hoạch định chính sách cần thêm bằng chứng cho thấy lạm phát chắc chắn đang quay trở về mức mục tiêu 2%. Song, một số báo cáo gần đây cho thấy Fed có thể phải chờ đợi thêm ít lâu.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, tuy thấp hơn mức 3,4% của tháng 12 nhưng vẫn cao hơn con số 2,9% mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán.

CPI lõi (không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) tăng 3,9% so với một năm trước. Đây là tháng thứ hai liên tiếp CPI lõi tăng với tốc độ này.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà đầu tư đang kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm lãi suất lần đầu vào tháng 6 tới.

Fed hạ chi phí đi vay không phải là tin tốt cho đồng USD. Khi các quan chức Fed nâng lãi suất lên cao, đồng bạc xanh thường mạnh lên do nhu cầu ngày càng tăng đối với các tài sản được định giá bằng đồng tiền này.

Ngược lại, khi thị trường dự kiến Fed sẽ hạ lãi suất, đồng USD có thể yếu đi khi tỷ suất sinh lời của những tài sản được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn hơn.

Trên thực tế, đồng USD đã tăng 12% trong năm 2022 và chạm mức đỉnh hai thập kỷ vào tháng 9 cùng năm, theo JPMorgan. Tuy nhiên, đồng tiền quyền lực này đã mất 2% giá trị trong năm 2023, chấm dứt đà tăng kéo dài hai năm trước đó.

Mặc dù việc Fed cắt giảm lãi suất không phải tin vui cho USD, đồng tiền của các thị trường mới nổi lại được hưởng lợi, đặc biệt là tại châu Á.

Trao đổi với CNBC, các chuyên gia dự kiến đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng won của Hàn Quốc và đồng rupee của Ấn Độ sẽ là những cái tên được nhiều lợi ích nhất khi Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.

 

Nhân dân tệ khó giảm sâu hơn

Nền kinh tế Trung Quốc đã nhận nhiều tin tức đáng thất vọng làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư.

Song, thị trường kỳ vọng chính phủ sẽ không cho phép nhân dân tệ suy yếu quá mức và điều này đã giúp hạn chế tâm lý bi quan xoay quanh đồng nội tệ của Trung Quốc.

Theo ông Arun Bharath, Giám đốc đầu tư của Bel Air Investment Advisors, trước đây Bắc Kinh đã cố gắng ổn định đồng nhân dân tệ so với đồng USD và dự kiến sẽ tiếp tục làm vậy trong tương lai.

“Dù nhân dân tệ đã tụt xuống mức 7 CNY đổi 1 USD..., tỷ giá khó có thể suy yếu hơn nữa vì các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu đẩy mạnh kích thích tài khoá, tăng trưởng tín dụng và nâng giá bất động sản”, ông Bharath nói.

Vị giám đốc dự đoán tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ Trung Quốc có thể sẽ dao động trong “một biên độ hẹp xung quanh tỷ giá hiện tại là 7,1 CNY đổi 1 USD”.

Khác với các loại tiền tệ chính như đồng yen Nhật hay đồng USD có tỷ giá hối đoái thả nổi hoàn toàn, Trung Quốc kiểm soát rất chặt đồng nhân dân tệ ở thị trường trong nước thông qua ấn định tỷ giá trung tâm hàng ngày.

Năm ngoái, đồng nội tệ của Trung Quốc từng tụt xuống mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng bạc xanh, ở mức 7,2981 CNY đổi 1 USD.

Nếu Fed bắt đầu hạ lãi suất vào mùa hè, động thái này có thể thu hẹp chênh lệch lãi suất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và giảm bớt một số áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Rupee bay cao

Đồng rupee của Ấn Độ có thể hưởng lợi từ các giao dịch chênh lệch lãi suất trong năm nay. Đây là một chiến lược mà trong đó các nhà giao dịch vay những đồng tiền có lợi suất thấp như USD để mua những tài sản có lợi suất cao như trái phiếu.

Một khi lãi suất ở Mỹ giảm, chênh lệch lãi suất thường tăng lên, cho phép thị trường thực hiện các giao dịch chênh lệch lãi suất với USD và điều này là tín hiệu tốt cho đồng rupee, ông Anindya Banerjee đến từ Kotak Securities giải thích.

Đồng rupee cũng có thể mạnh lên trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) có thể sẽ nới lỏng tiền tệ chậm hơn các ngân hàng trung ương khác.

 

Ông Banerjee, Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu tiền tệ và phái sinh của Kotak Securities, lưu ý rằng tốc độ giảm lãi suất của RBI sẽ “chậm hơn nhiều” so với Fed và “sẽ luôn tụt lại đằng sau Fed vì Ấn Độ không gặp vấn đề lạm phát như châu Âu hay Mỹ”.

“Lý do rất đơn giản, vì chính sách tài khoá đang phát huy tác dụng, nền kinh tế Ấn Độ đang hoạt động rất tốt và RBI không muốn nền kinh tế nóng lên vào thời điểm này”, ông nói.

Trong ba tháng qua, đồng rupee đã tăng lên mức 82,82 IRN đổi 1 USD. Đồng nội tệ của Ấn Độ sụt 0,6% vào năm 2023, thu hẹp đà giảm so với đồng USD từ con số -11% vào năm 2022.

Bớt áp lực lên đồng won

Đồng won đã chịu áp lực trong ba năm qua, nhưng triển vọng kinh tế cải thiện và khả năng Fed nới lỏng chính sách sẽ giúp giảm bớt căng thẳng cho đồng nội tệ của Hàn Quốc vào năm 2024.

“Là đồng tiền có lợi suất thấp và có tính chu kỳ cao, won sẽ là một trong những đồng tiền hưởng lợi chính từ việc Fed cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay...”, ông Simon Harvey, trưởng bộ phận phân tích ngoại hối tại Monex, nhận định.

“... lãi suất tại Mỹ xuống thấp hơn sẽ không chỉ giảm áp lực lên đồng won qua kênh tỷ giá, mà còn giúp nâng đỡ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu”, vị chuyên gia giải thích tiếp.

Song, ông Harvey cho biết mức tăng của đồng won sẽ phụ thuộc vào mức độ nới lỏng chính sách của Fed. Ông dự đoán đồng nội tệ của Hàn Quốc có thể tăng từ 5 đến 10% nếu Fed giảm mạnh lãi suất, nhưng chỉ đi lên 3% nếu Fed hành động nhẹ nhàng.

Triển vọng kinh tế của Hàn Quốc cũng được kỳ vọng sẽ khởi sắc trong năm nay. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán GDP nước này sẽ tăng 2,3% trong năm 2024 và 2025, cao hơn mức tăng trưởng 1,4% vào năm ngoái.

Yên Khê