Kinh doanh

Kế hoạch IPO của WeWork hé lộ những khoản lỗ khổng lồ ở Châu Á

14:23 | 16/08/2019

Chia sẻ

Đầu tư vào thị trường Châu Á của WeWork đang ghi nhận lỗ ròng tới 169 triệu USD chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019.

Các liên doanh của WeWork tại Châu Á, vốn được chống lưng bởi SoftBank và quỹ đầu tư 100 tỉ USD Vision Fund, đều đang cho thấy những khoản lỗ lớn, theo bản cáo bạch cho quá trình IPO mà The We Company đệ trình  tuần này.

Theo Nikkei, trong hai năm 2017 và 2018, các pháp nhân liên quan đến SoftBank đã đầu tư hoặc cam kết đầu tư 1,65 tỉ USD vào các liên doanh tại Châu Á - bao gồm 650 triệu USD ở Trung Quốc, 500 triệu USD ở Nhật Bản và 500 triệu USD ở Đông Nam Á và Hàn Quốc.

wework

Một không gian làm việc chung của WeWork tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Những khoản đầu tư đều nằm trong cam kết đầu tư 10,65 tỉ USD mà SoftBank đã cam kết với The We Company. Ở thời điểm hiện tại, quỹ đầu tư Nhật Bản này đang nắm 114 triệu cổ phần trong công ty mẹ của WeWork sau hơn 10 vòng gọi vốn, đưa SoftBank thành cổ đông lớn nhất của nó.

Nikkei nói liên doanh tại Châu Á của WeWork đang lỗ ròng tới 169 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, tính đến thời điểm cuối tháng 6/2019, so với con số 128 triệu USD của năm ngoái. Nhìn chung, The We Company đang ghi nhận lỗ ròng 689 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, tăng 10% so với cùng kì năm ngoái, trong khi doanh thu tăng gấp đôi lên mức 1,53 tỉ USD.

Những liên doanh tại Châu Á sẽ trả 8% của doanh thu làm "phí dịch vụ" cho WeWork. Ở Nhật Bản, 4% doanh thu được giữ lại để phục vụ chi phí marketing và bán hàng của SoftBank, cũng theo cáo bạch.

The We Company kì vọng họ có thể đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán sớm nhất vào tháng 9 tới. Lần IPO này của The We Company tiếp tục là một phép thử của những khoản đầu tư khồng lồ của SoftBank vào các startup. Khoản đầu tư mới nhất của SoftBank hồi tháng 1 vào The We Company đang định giá công ty này ở mức 47 tỉ USD.

Mặc dù những khoản lỗ của SoftBank khiến thị trường hoài nghi, tỉ phú Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank, nhận định: "Tôi cho rằng tỉ lệ tăng trưởng cao của nó sẽ tiếp tục duy trì trong chu kì từ 5 năm đến 10 năm tới."

Thái Sơn