Kinh doanh

Dịch vụ cho người tranh thủ làm việc thuê chỗ ngồi tại nơi công cộng ở Nhật Bản

17:33 | 03/08/2019

Chia sẻ

Dự đoán nhu cầu làm việc linh hoạt từ xa sẽ tăng, một số công ty ở Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm dịch vụ thuê bốt văn phòng ở nhà ga, cao ốc và sân bay.

Với chiều rộng vỏn vẹn 1,2 m, bốt văn phòng Telecube chỉ có một chỗ ngồi, ổ cắm điện và tấm vách cách âm. Đây là dạng sản phẩm mà Mitsubishi Estate, công ty bất động sản thuộc tập đoàn Mitsubishi, muốn triển khai ở những nơi công cộng, theo Bloomberg.

Mitsubishi Estate hợp tác với hãng nội thất văn phòng Okamura, nhà cung cấp phần mềm hội nghị truyền hình V-Cube và Telecube để lắp đặt khoảng 1.000 bốt như vậy ở các nhà ga, sân bay và cao ốc ở Nhật Bản trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2023.

Nhà cung cấp bốt làm việc sẽ cho thuê theo giờ, nhắm tới những người chỉ cần không gian yên tĩnh và kết nối mạng để làm việc trên máy tính xách tay. Mitsubishi Estate và các đối tác sẽ thử nghiệm 22 bốt Telecubetừ tháng 11/2019. 

Telecube

Bốt làm việc Telecube sẽ nhỏ như bốt điện thoại, có kết nối Internet, một chỗ ngồi, ổ cắm điện và vách cách âm. Ảnh: Bloomberg

Ban lãnh đạo Mitsubishi Estate dự đoán nhu cầu làm việc linh hoạt và từ xa của nhiều người đang tăng. Bước vào các cửa hàng cà phê ở Tokyo, thực khách có thể thấy rất nhiều khách ngồi làm việc với máy tính. 

WeWork, thương hiệu văn phòng chia sẻ đình đám ở Mỹ, đã khai trương địa điểm đầu tiên tại Nhật Bản vào năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp và người lao động ở Nhật Bản hướng đến không gian làm việc linh hoạt, ở các vị trí khác nhau, và chỉ cần thuê trong thời gian ngắn.

"Nếu một người đang trên đường trở về sau chuyến công tác và phải chờ khoảng 15 phút ở ga tàu, cá nhân ấy có thể muốn tranh thủ làm việc nhanh", Hiroyuki Mashita, giám đốc điều hành Telecube, mô tả tình huống khiến nhu cầu thuê bốt phát sinh.

Khách hàng sẽ đặt trước dịch vụ để nhận mã QR qua điện thoại. Họ dùng mã đó để mở cửa. GIá thuê là 250 yên (2,30 USD) mỗi 15 phút và khách hàng có thể chọn những gói thuê bao hàng tháng cho một số khung giờ cố định.

Giới chức Nhật Bản đang khuyến khích người lao động làm việc từ xa và dự đoán mạng lưới giao thông sẽ tắc nghẽn trong Thế vận hội Tokyo 2020, khi số lượng người tới Nhật Bản để xem các trận đấu có thể lên tới 7,8 triệu. 

Xu hướng làm việc từ xa cũng thu hút sự quan tâm ngày càng tăng của giới doanh nghiệp. 19% doanh nghiệp quy mô hơn 100 người lao động tiết lộ rằng họ đang áp dụng các thỏa thuận làm việc linh hoạt hơn. Con số này trong năm 2008 chỉ là 16%.

Tập đoàn đường sắt East Japan Railway cũng vừa triển khai không gian làm việc siêu nhỏ mang tên Station Booth, từ hôm 1/8 sau khi thử nghiệm trong một khoảng thời gian.

Nhạc Dương