Hàng hóa

IEA: Thị trường sẽ thừa cung trong 2019 vì sản xuất tại Mỹ

15:46 | 13/07/2019

Chia sẻ

Sự gia tăng về sản lượng dầu của Mỹ sẽ vượt qua nhu cầu thế giới, vốn đang suy yếu, và dẫn đến lượng tồn kho lớn trên toàn cầu trong 9 tháng tới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm 12/7.

Báo cáo từ EIA dường như dự báo sự cần thiết để OPEC và các đồng minh giảm sản xuất nhằm cân bằng thị trường mặc dù đã gia hạn thoả thuận hiện tại.

"Sự chặt chẽ của thị trường không phải là một vấn đề ở thời điểm hiện tại và bất kỳ sự tái cân bằng nào có vẻ sẽ cần thiết trong tương lai xa", theo IEA trong báo cáo hàng tháng.

"Rõ ràng, điều này đặt ra một thách thức lớn đối với những người đảm nhận nhiệm vụ quản lý thị trường", báo cáo cho biết, khi đề cập đến OPEC và các đồng minh như Nga.

Nhu cầu đối với dầu thô của OPEC vào đầu năm 2020 có thể xuống còn 28 triệu thùng/ngày, với nhu cầu đối với các nước ngoài OPEC vào năm 2020 tăng 2,1 triệu thùng/ngày, trong đó2 triệu thùng/ngày dự kiến đến từ Mỹ.

Ở mức sản lượng hiện tại của OPEC là 30 triệu thùng/ngày, IEA dự đoán dự trữ dầu toàn cầu có thể tăng 136 triệu thùng vào cuối quí I/2020.

Cơ quan quốc tế duy trì dự báo nhu cầu dầu mỏ cho phần còn lại của năm 2019 và 2020, trích dẫn sự cải thiện dự kiến trong quan hệ thương mại Mỹ -Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế Mỹ như yếu tố khích lệ, nhưng bị suy yếu ở những nơi khác.

"Có những dấu hiệu cho thấy hoạt động sản xuất và thương mại xấu đi. Dữ liệu gần đây cho thấy sản lượng sản xuất toàn cầu năm 2019 đã giảm lần đầu tiên kể từ cuối năm 2012 và các đơn đặt hàng mới đã giảm với tốc độ nhanh", IEA cho biết. 

IEA cho biết các thị trường dầu trở thành mối quan tâm với căng thẳng leo thang giữa Iran và phương Tây về việc tàu chở dầu rời khỏi Vịnh, tuy nhiên những sự cố trong các tuyến vận chuyển của khu vực đã bị lo ngại về nguồn cung che lấp.

Việc Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu thô của Iran đã làm xuất khẩu của Tehran trong tháng 6 giảm 450.000 thùng/ngày xuống 530.000 thùng/ngày, gần mức thấp trong ba thập kỉ.

Lyly Cao