Nhà đất

Hớn Quản, Bình Phước cảnh báo sốt đất ảo, nguy cơ người dân bán đất sản xuất

15:35 | 26/02/2021

Chia sẻ

Theo UBND huyện Hớn Quản, các cò đất tập trung đông đúc, thổi giá đất sau khi có thông tin tỉnh khảo sát vị trí làm sân bay có thể khiến người nông dân bán đất sản xuất, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.

Những ngày gần đây, cơn sốt đền ảo diễn đã và đang ra phức tạp ở các xã, thị trấn; đặc biệt là các xã có đất nông nghiệp tách khỏi lâm phần sau quy hoạch ba loại rừng như Minh Đức, Đồng Nơ, Tân Hiệp, An Phú, Minh Tâm, thuộc huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Thông tin từ UBND huyện Hớn Quản, một số đối tượng tự ý san ủi xây dựng đường giao thông trên đất nông nghiệp không phù hợp với quy hoạch khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các đối tượng này tiếp tục giới thiệu, quảng cáo, rao bán các khu đất nền, đất sào không hợp pháp trên các trang mạng xã hội hoặc phát tờ rơi.

Đặc biệt, các cò đất còn hứa hẹn các khu đất này sẽ được nhà nước công nhận có đường giao thông, được chuyển mục đích sử dụng đất làm nhà ở và sẽ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân,…

Thực trạng này diễn ra sau khi đoàn công tác của Tỉnh ủy Bình Phước đi khảo sát khu vực làm sân bay lưỡng dụng ở Hớn Quản.

Theo UBND huyện Hớn Quản, các nhà đầu cơ, môi giới trong và ngoài khu vực đã lợi dụng thông tin này để đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế. 

Nhiều môi giới ở địa phương cũng đưa ra nhận định, hiện tượng sốt đất tại Hớn Quản, Bình Phước hiện nay chủ yếu do "cò thổi giá".

Quan sát hiện tượng trên, các chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, cơn sốt đất thực chất được tạo bởi một nhóm khách đã mua với giá rẻ trước khi có thông tin. 

Sau khi có thông tin như quy hoạch làm sân bay, nhóm này sẽ tạo sóng mua đi bán lại liên tiếp, sóng sau giá cao hơn sóng trước nhằm lôi kéo người mua mới để thoát hàng. Thực trạng này đã từng xảy ra ở xã Bình Ba, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cách đây một năm.

UBND huyện Hớn Quản cho rằng, tình hình này làm cho người nông dân bán đất sản xuất mà không có kế hoạch sử dụng tiền bán đất một cách hiệu quả, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số. Chưa kể, việc tập trung đông người gây mất an nình trật tự, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Trước thực trạng nói trên, UBND huyện Hớn Quản đã có thông báo người dân cảnh giác trước các hình thức tư vấn, lôi kéo của các cò đất để không gây thiệt hại về tài sản cho bản thân, không mua đất khi chưa có pháp lý rõ ràng, nhất là khu đất còn là đất lâm nghiệp.

Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản cũng yêu cầu Công an huyện phối hợp với UBND các xã cử lực lượng chức năng nắm bắt thông tin, điều tra, xử lý tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật về quy hoạch sân bay.


Nguyên Ngọc