|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Mark Cuban: Mua đất ảo là ý tưởng ngu ngốc nhất từ trước đến nay

07:58 | 11/08/2022
Chia sẻ
"Cá mập" Mark Cuban trên sóng Shark Tank của đài ABC là một nhà đầu tư tiền ảo nổi tiếng, nhưng ông cũng phải thừa nhận rằng việc mua đất ảo là một ý tưởng không thông minh và không dễ để kiếm lời với các nhà đầu tư.

Việc mua đất ảo trong hệ sinh thái metaverse có thể không phải là sự lựa chọn khôn ngoan khi sử dụng tiền, theo nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban.

Cụ thể, theo CNBC, mặc dù Mark Cuban là một người đam mê tiền điện tử và điều này đã từng nhiều lần được nhắc tới, nhưng vị tỷ phú người Mỹ này đã gọi việc mua đất ảo trong hệ sinh thái metaverse là “một ý tưởng ngu ngốc nhất từ trước đến nay” trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên kênh Altcoin Daily YouTube.

Mặc dù là nhà đầu tư vào Yuga Labs, công ty sở hữu các bộ sưu tập NFT nổi tiếng như Bored Ape Yacht Club, đơn vị cũng đã bán các lô đất kỹ thuật số, Mark Cuban vẫn cho biết việc mua bất động sản ảo là “sự ngu ngốc”.

“Phần tồi tệ nhất là việc mọi người đang cố gắng mua bất động sản ở những nơi này. Đó rõ ràng là một số tiền tuyệt vời, nhưng việc mua đất ảo không tạo ra nhiều tiện ích”, tỷ phú Mark Cuban cho biết.

Tỷ phú Mark Cuban cho rằng việc mua đất ảo là ngu ngốc. (Ảnh: CNBC).

Trong thế giới thực của con người, bất động sản thường có giá trị rất lớn so với các khoản đầu tư khác vì đất đai là nguồn tài nguyên khan hiếm. Tuy nhiên, trên metaverse, sự khan hiếm này không phải lúc nào cũng đúng với tài sản đất ảo. “Trong thế giới ảo này, bạn có thể tạo số lượng không giới hạn đất đai”, Mark Cuban thừa nhận trong cuộc phỏng vấn.

Mark Cuban là một doanh nhân và nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ. Ông là chủ sở hữu của đội bóng rổ Dallas Mavericks đang chơi tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, đồng sở hữu của 2929 Entertainment và chủ tịch của AXS TV.

Ông được biết đến nhiều hơn khi ngồi vào ghế “cá mập” trên sóng chương trình truyền hình nổi tiếng Shark Tank của đài ABC. Theo Forbes, tỷ phú Mark Cuban hiện đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 4,7 tỷ USD, là người giàu thứ 601 trên thế giới.

Sự gia tăng và sụp đổ của bất động sản kỹ thuật số

Năm ngoái, các nền tảng metaverse đã trải qua một cơn sốt đất ảo khi người dùng chi hàng triệu USD vào bất động sản kỹ thuật số. Doanh số bán hàng kết hợp trên 4 nền tảng chính đạt 501 triệu USD vào năm 2021, theo MetaMetric Solutions.

Trong một số trường hợp, bất động sản ảo có giá trị ngang với một ngôi nhà trong thế giới thực. Republic Realm, một công ty đầu tư sở hữu và phát triển bất động sản ảo, đã chi một khoản tiền khổng lồ trị giá 4,3 triệu USD vào một dự án bất động sản kỹ thuật số nằm trong The Sandbox, một trong những nền tảng metaverse lớn nhất, theo Wall Street Journal.

Một mảnh đất ảo bên cạnh dinh thự kỹ thuật số của Snoop Dogg trong The Sandbox đã được một nhà sưu tập NFT, người có tên là “P-Ape” mua với giá 450.000 USD vào năm 2021.

Tuy nhiên, bong bóng bất động sản ảo có thể đã xuất hiện. Tính đến ngày 7/8, giá bán trung bình cho một phần tài sản ảo trên nền tảng metaverse Decentraland là hơn 14.300 USD, theo WeMeta. Con số này giảm khoảng 61% so với giá bán trung bình cao nhất hơn 37.200 USD vào tháng 11/2021, theo dữ liệu từ trang web.

Do tính chất không thể đoán trước của metaverse và tiền điện tử, các chuyên gia tài chính khuyên mọi người chỉ nên đầu tư vào đất ảo khi xác định số tiền đó sẽ mất. Không có gì đảm bảo rằng nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình vào đất ảo.

Quốc Anh

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.