Nhà đất

Cơn sốt đất Bình Ba tái hiện tại Bình Phước

17:22 | 25/02/2021

Chia sẻ

Sau thông tin tỉnh Bình Phước xin chủ trương xây dựng sân bay lưỡng dụng tại huyện Hớn Quản, giới đầu cơ đã kéo nhau về đây đẩy giá đất tăng nóng ngay những ngày sau Tết. Kịch bản này từng xảy ra ở xã Bình Ba, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cách đây một năm, để lại trái đắng cho các nhà đầu tư đến sau.

Sau thông tin Bình Phước khảo sát vị trí làm sân bay lưỡng dụng 500 ha tại Hớn Quản, thị trường đất nền tại khu vực này ngay lập tức nóng sốt. Khoảng từ đầu tuần đến nay, các xe ô tô có biển số ở các tỉnh thành giáp ranh như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… đổ bộ về khu vực này hết lớp này đến lớp khác, thậm chí có cả những khách săn đất đến từ Hà Nội.

Tình trạng "kẹt xe hơi" tại xã An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước sau khi có thông tin địa phương xin xây dựng sân bay lưỡng dụng. (Ảnh: TH).

Thực tế, thông tin từ môi giới sinh sống tại địa phương này cho biết, "khu sân bay bây giờ dính vào là đi luôn bởi thực chất, việc xây dựng sân bay chỉ mới trong quá trình xin chủ trương, vẫn chưa được duyệt và có được duyệt hay không thì đến năm 2030 mới quy hoạch. Còn bây giờ gần như giá đất khu vực này do môi giới làm hết, giá tăng gấp hai, thậm chí gấp ba trong vòng một tuần là rất ảo, 300 - 400 triệu đồng/mét ngang, có khi 500 triệu đồng/mét ngang cũng không có".

Môi giới này cũng cho biết thêm, sân bay dự kiến mở nhưng chưa biết chính xác ở đoạn nào, có thể nằm ở huyện Hớn Quản do khu vực có quỹ đất nhiều và bằng phẳng, giáp khu công nghiệp. Hiện tại, lô đất 10x55 m tại thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản có giá 500 triệu đồng/lô đối với đất chưa thổ cư, còn đất thổ cư giá khoảng 660 triệu đồng cho lô 10x40m.

Trước thông tin giá đất Hớn Quản nóng sốt, anh Hiếu, một nhà đầu tư BĐS tại thị trấn Đồng Xoài cũng cho rằng, hiện tượng sốt đất tại Hớn Quản, Bình Phước hiện nay chủ yếu là do "cò thổi giá".

Quan sát hiện tượng trên, các chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, cơn sốt đất thực chất được tạo bởi một nhóm khách đã mua với giá rẻ trước khi có thông tin. Sau khi có thông tin như quy hoạch làm sân bay, nhóm này sẽ tạo sóng mua đi bán lại liên tiếp, sóng sau giá cao hơn sóng trước nhằm lôi kéo người mua mới để thoát hàng.

Câu chuyện tại Bình Phước hiện nay giống như kịch bản đã diễn ra ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cách đây một năm, hay xa hơn vào năm 2019 tại Phan Thiết.

Đầu tháng 2 năm ngoái, thông tin một tập đoàn BĐS lớn trong nước khảo sát vị trí làm dự án tại xã Bình Ba đã thu hút sự tập trung đông đúc của nhà đầu tư từ TP HCM, Đồng Nai và các tỉnh thành phía Bắc. Giá đất ở khu vực Bình Ba theo đó thay đổi theo từng giờ và gấp 3 lần chỉ sau một tuần, đơn cử như một mét ngang mặt tiền Quốc lộ 56 trước đó 250 triệu đồng đã bất ngờ tăng lên 400-450 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi giới chuyên gia và chính quyền địa phương cùng lên tiếng cảnh báo về hiện tượng sốt đất bất thường này, đặc biệt là lượng hồ sơ giao dịch tại Văn phòng đăng kí đất đai địa phương thực tế giảm sút chứ không tăng, cơn sốt đã nhanh chóng nguội lạnh chỉ sau hai tuần.

Xa hơn vào cuối tháng 3/2019, dọc con đường dự kiến xây dựng sân bay Phan Thiết xuất hiện tình trạng "kẹt xe hơi" khi có rất nhiều xe mang biển số TP HCM. Rất nhiều môi giới tập trung và nhiều nhà đầu cơ chớp lấy thời cơ dẫn đến chuyện hỗn loạn.

Thực tế, ngoại trừ khu vực dự kiến làm sân bay được cho là sốt ảo như hiện nay, giá đất tại Bình Phước, đặc biệt là khu vực xung quanh thị xã Đồng Xoài vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội sau những thông tin tích cực về phát triển các khu công nghiệp.

"Thị trường BĐS Bình Phước đã bắt đầu sốt từ đầu năm nay bởi quỹ đất ở đây còn nhiều, nhà đầu tư từ TP HCM và Bình Dương gần như đổ về đây. Hiện tại ở giai đoạn đầu năm nên giá đất vẫn đang ổn định", một môi giới chia sẻ.

Theo chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển, làn sóng đô thị hoá vẫn đang tiếp diễn cùng sự phát triển của hạ tầng giao thông và thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp sẽ giúp thị trường bất động sản tăng trưởng theo. Đây đúng là tăng trưởng có nền tảng chứ không phải tăng trưởng ảo. 

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, nhà đầu tư cần tỉnh táo, thận trọng khi bất động sản đang trong vùng giá nhiễu. Nhiều nơi vùng sâu vùng xa đã tăng giá quá nhiều trong ba năm qua nhưng hạ tầng không phát triển tương xứng, chuyên gia cảnh báo.

Nguyên Ngọc