|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đất Bình Ba, Châu Đức đã hết sốt?

18:30 | 18/02/2020
Chia sẻ
Đến hôm nay (18/2), giá đất tại khu vực mặt tiền Quốc lộ 56, xã Bình Ba, huyện Châu Đức vẫn giữ giá 430-450 triệu đồng nhưng lượng người mới tới mua bán thực tế giảm nhiều, chủ yếu là các cò đất chưa thoát hàng ra được đang nóng ruột tìm người để thoát hàng ra tránh mất cọc.

Giá cao, đất mặt tiền Quốc lộ 56 hạ nhiệt

Kể từ sau tết, xã Bình Ba, huyện Châu Đức bất ngờ trở thành cái tên gây sức hút giới đầu tư sau khi thông tin về việc UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu chấp thuận để một tập đoàn bất động sản lớn trong nước khảo sát, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư dự án qui mô 800 ha. 

Người dân địa phương cho biết, một mét ngang đất mặt tiền Quốc lộ 56 qua địa bàn xã Bình Ba trước Tết Nguyên đán được rao với giá chưa đến 100 triệu đồng đã tăng lên 200-220 triệu đồng sau tết và đỉnh điểm lên đến 550 triệu đồng chỉ trong chưa đầy một tuần từ ngày 8-12/2.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại cơn sốt đã hạ nhiệt. Từ hôm qua (17/2) thị trường tại các khu vực này xuống hẳn, khách đi đứng ít hơn, một phần có sự can thiệp của công an xã ở những khu vực hay tụ tập.

Trao đổi với người viết, một người quen hiện đang là môi giới tại địa phương cho biết, hiện giá vẫn ở mức cao. Đến hôm nay (18/2) vẫn giữ giá trần 430-450 triệu đồng, nhưng hàng ngộp (khách đầu tư thứ cấp đã mua qua của dân) thì nhiều, đó hầu hết là những người đang ôm hàng đang chờ bán ra.

"Giá đất tại Bình Ba từ ngày hôm qua (17/2) đến nay đã chững lại, khách giao dịch cũng ít hơn. Hiện nhà đầu tư bây giờ ít mua vì giá đã lên cao quá. Cũng có một số khách hàng bán lại với giá lỗ hơn giá đầu tư ban đầu, tầm 390-400 triệu đồng đối với mặt tiền quốc lộ 56.

Nhìn chung, lượng người mới tới mua bán thực tế tại Bình Ba không nhiều, phần lớn vẫn là các cò đất chưa thoát hàng ra được đang nóng ruột tìm người để thoát hàng ra tránh mất cọc", một môi giới tên T.L cho biết. 

Đất Bình Ba, Châu Đức đã hết sốt? - Ảnh 2.

Khu vực mua bán đã giảm hẳn, dù vậy vẫn còn một số cò đất tập trung ở các quán cà phê dọc đường (Ảnh: T.L)

Người dân ở đây cho biết thêm, trước tình trạng tập trung đông đúc người dân tại khu vực quốc lộ 56 trong những ngày vừa qua, chính quyền đã tham gia đính chính, trấn an nhà đầu tư khoan hãy xuống tiền mua dự án bởi thông tin vẫn chưa chính thức, chỉ mới dừng ở góc độ chấp thuận khảo sát.

Thực tế những ngày vừa qua, các nhà đầu tư từ các tỉnh đổ về nhằm đón đầu trước, chỉ dừng lại ở khía cạnh nhà đầu tư mua đất của dân. Người dân địa phương cũng cho biết thêm, hầu như người dân đã bán hết đất ở mặt tiền quốc lộ 56.

"Thế nhưng vấn đề là nhà đầu tư có thực sự sở hữu hay không còn phải đợi thêm ít nhất 2-3 tuần vì tại thời điểm đó là thời điểm công chứng. Bây giờ chỉ mới đặt cọc với số tiền không quá 500 triệu đồng. Có thể người ta sẽ bỏ hoặc người ta công chứng, tùy vào vấn đề. Song song đó, phải xem ngân hàng có định giá cho vay hay không nữa", anh T.L chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề công chứng, chị L.T.L, một môi giới địa phương chia sẻ: "Ở những khu vực sốt ảo nếu không công chứng người mua sẽ mất tiền. Khu vực sốt người ta mua nhiều, đầu tư ảo, nghe có dự án lớn về, còn khi nào về mình cũng không biết. Việc đầu tư cũng giống như đánh bài. Đi công chứng không biết ai là chủ vì qua rất nhiều tay".

Giá đất nông nghiệp vùng lân cận giữ giá

Hiện tượng sốt đất hiện đã lan rộng trên xung quanh khu vực Quốc lộ 56 giáp địa bàn xã Bình Ba. Theo chia sẻ của một người quen tại địa phương, giá đất tại các đường hẻm thuộc địa phận xã Bình Ba chưa có tín hiệu giảm giá, giá đất tuỳ đường to nhỏ khác nhau có giá từ 100-200 triệu/m ngang.

Trong khi đó, khu vực đất nông nghiệp trên trục đường dọc từ Quốc Lộ 56, băng qua cánh rừng cao su tới hồ Đá Đen cũng ghi nhận giá tăng khoảng 20-30%. Theo tìm hiểu của người viết, giá đất trước tết tại khu vực trên khoảng 300 - 350 triệu/công nay đã tăng lên khoảng 380 - 400 triệu/công.

Đất Bình Ba, Châu Đức đã hết sốt? - Ảnh 2.

Đất nông nghiệp trên trục đường dọc từ Quốc Lộ 56, băng qua cánh rừng cao su tới hồ Đá Đen cũng ghi nhận giá tăng khoảng 20-30% và hiện neo tại mức giá từ 380 - 400 triệu/công.

Trong khi đó, Khu đất thuộc địa phận xã Đá Bạc, tiếp giáp dự án khảo sát ban đầu giá 150-250/công nay đã tăng lên 180-360/công đất lúa. 

Riêng đất nhà dân khu vực lân cận đá bạc giá cũng tăng theo; với mức giá ban đầu giá 55-80 triệu/m ngang, khi có thông tin dự án cũng tăng lên 80 -150 triệu/m ngang tuỳ đường nội bộ to hay nhỏ.

Trong khi đó, giá tại trục đường chính Bình Ba - Đá Bạc đang giữ mức giá 170-220 triệu/m ngang. Trước khi có tin dự án, giá đất khu vực này chỉ khoảng 100-150/triệu/m ngang do đoạn đường này vẫn còn vắng vẻ, chủ yếu là đất lúa.

"Giá đất tại đây tính theo mét ngang, do đó, giá cao hay thấp còn tuỳ thuộc vào độ dài, hậu càng dài càng có giá", người dân ở đây cho biết.

Đất Bình Ba, Châu Đức đã hết sốt? - Ảnh 3.

Đoạn đường cắt ngang Quốc Lộ 56, băng qua cánh rừng cao su tới hồ Đá Đen đang thi công (ảnh: người dân địa phương cung cấp)

Nguyên Ngọc

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng tăng vọt lên gần 8%/năm
Lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 4/10 đã tăng đến 2,62 điểm % so với phiên trước đó, lên 7,88%/năm.