Nhà đất

Vũng Tàu sẽ cưỡng chế loạt công trình xây trái phép

07:16 | 07/12/2021

Chia sẻ

Theo lãnh đạo địa phương, 46 công trình xây dựng không phép, trái phép được hình thành mới trong năm 2021, khi địa phương đang tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TP Vũng Tàu vừa có buổi họp báo thông tin về kế hoạch cưỡng chế 46 công trình xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn phường 11 và 12. Địa phương dự kiến tổ chức cưỡng chế từ nay đến ngày 15/12.

Báo Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, chủ đầu tư của 46 công trình nói trên đã chuyển đất trồng cây hàng năm hoặc lâu năm sang đất phi nông nghiệp; chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép và chiếm đất phi nông nghiệp do Nhà nước quản lý. 

Các công trình này đều xây dựng tạm bợ. Trước đó, TP Vũng Tàu và các phường đã yêu cầu người dân tự tháo dỡ nhưng các hộ dân không chấp hành.

Ông Trần Ngọc Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Vũng Tàu cho biết, 46 công trình vi phạm mới hình thành trong năm 2021, khi địa phương đang tập trung phòng, chống dịch COVID-19. 

Riêng với các công trình xây dựng không phép, trái phép trước năm 2021, TP Vũng Tàu sẽ có lộ trình phù hợp để cưỡng chế, tháo dỡ một phần hoặc toàn bộ công trình vi phạm.

Theo ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, Thành ủy Vũng Tàu đã ban hành Nghị quyết 03, trong đó có việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu và Đảng viên trong việc giám sát, phát hiện và thông báo những sai phạm trong lĩnh vực đất đai về cho lãnh đạo địa phương để xử lý, nếu cố tình bao che sẽ bị xử lý theo quy định.

Nghị quyết nêu rõ, trường hợp cán bộ, đảng viên lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích, tự ý thay đổi hiện trạng sử dụng đất, phân lô, san lấp, tham gia môi giới chuyển nhượng trái phép, xây dựng công trình trái phép, không phép sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm minh. 

Đồng thời, địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, trên địa bàn quản lý có diễn biến phức tạp thì bị xem xét kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật Đảng; Đảng viên biết và để người thân thực hiện việc vi phạm mà không báo cáo để ngăn chặn sẽ bị phê bình nghiêm khắc.

Ngọc Anh