|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hãng dược công bố mục tiêu sản xuất một tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19 mỗi năm, đẩy giá cổ phiếu tăng

12:12 | 15/04/2020
Chia sẻ
Giá cổ phiếu của tập đoàn dược Johnson & Johnson tăng gần 6% trong phiên giao dịch tối 14/4 sau khi ban lãnh đạo thông báo họ sẽ sản xuất tới 900 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 nếu các thử nghiệm trên người vào tháng 9 diễn ra theo đúng tiến độ.

CNBC dẫn thông báo của Johnson & Johnson với các nhà đầu tư hôm 14/4 cho hay, tập đoàn sẽ sản xuất 600-900 triệu liều vắc xin vào cuối quí đầu của năm 2021 nếu các thử nghiệm trên người vào tháng 9 diễn ra theo đúng kế hoạch. Sau đó,  mục tiêu của tập đoàn là sản xuất một tỉ liều mỗi năm.

Trước đó, Johnson & Johnson đã khiến giới đầu tư nức lòng với quyết định nâng tỉ lệ cổ tức quí I năm nay, và công bố báo cáo tài chính quí I với kết quả vượt mọi dự đoán của giới phân tích Phố Wall.

Giá cổ phiếu Johnson & Johnson đã tăng 7,83 USD (tương đương 5,56%), đạt mức 146 USD trong và sau phiên giao dịch ở thị trường chứng khoán Mỹ hôm 14/4 do tác động của tin tốt.

Hãng dược công bố mục tiêu sản xuất một tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19 mỗi năm, giá cổ phiếu tăng vọt - Ảnh 1.

Johnson & Johnson tuyên bố thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người của họ sẽ bắt đầu vào tháng 9 năm nay. Ảnh: Getty Images

Mặc dù vậy, Johnson & Johnson cũng hạ dự báo tăng trưởng của năm 2020 do đại dịch COVID-19. Tập đoàn dự báo cổ tức sẽ đạt 7,5-7,9 USD/cổ phiếu, giảm so với con số trước đây là 8,95-9,10 USD/cổ phiếu.

Hồi cuối tháng trước, Johnson & Johnson tuyên bố thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người của họ sẽ bắt đầu vào tháng 9 và có thể phục vụ các trường hợp khẩn cấp vào đầu năm 2021.

Ban lãnh đạo tập đoàn cam kết góp hơn một tỉ USD để hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Sinh dược cao cấp, một bộ phận của Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ, trong nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19.

Hôm 14/4, ông Alex Gorsky, Tổng giám đốc Johnson & Johnson, khẳng định rằng tập đoàn sẽ cung cấp vắc xin cho giới chức y tế Mỹ trên cơ sở phi lợi nhuận.

Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm hôm 14/4, nối tiếp đà hồi phục từ đáy của tháng trước khi nhà đầu tư lạc quan hơn về tình hình dịch bệnh cũng như kết quả kinh doanh quí I của một số doanh nghiệp.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 559 điểm, tương đương 2,4%, và đóng cửa ở 23.950 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vọt lên lần lượt 3,1% và 4%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ, tiêu dùng thiết yếu và tiêu dùng không thiết yếu cùng tăng hơn 4%, dẫn dắt đà đi lên của chỉ số S&P 500. Cổ phiếu đại gia thương mại điện tử Amazon leo lên đỉnh lịch sử, giúp Nasdaq tăng vượt trội.

Chuyên gia Jim Cramer của CNBC nhận định: "Có nhiều lí do để lạc quan hơn trước. Kịch bản xấu nhất đã được loại bỏ và nếu Apple và Google có thể truy tìm nguồn tiếp xúc (contact tracing) như chúng ta mong đợi, kết hợp với việc xét nghiệm được thực hiện ngày càng nhiều, nền kinh tế có thể được mở cửa trở lại sớm hơn dự báo trước đây".

Ông Jan Hatzius - Kinh tế trưởng tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs,  nhận định: "Các thị trường tài chính đã bắt đầu có cái nhìn lạc quan hơn. Sự cải thiện ban đầu chủ yếu là do các động thái chính sách mạnh tay. Nhưng những chuyển biến gần đây ít nhất có một phần nguyên nhân đến từ bản thân tình hình dịch bệnh".

Theo số liệu từ đại học Johns Hopkins, cả thế giới đến nay đã ghi nhận 1,97 triệu ca dương tính với COVID-19 và 125.600 ca tử vong. Mỹ dẫn đầu thế giới cả về số trường hợp xác nhận nhiễm và tử vong, lần lượt là 603.000 và 25.575 ca.

Nhạc Dương