Kinh doanh

Dân Indonesia đổ xô mua thực phẩm bổ sung từ riềng đỏ để chống COVID-19, hãng dược hốt bạc nhưng sẵn sàng chia nguyên liệu cho các đối thủ để cùng sản xuất

14:28 | 16/03/2020

Chia sẻ

Nhu cầu đối với thực phẩm bổ sung từ củ riềng đỏ tăng mạnh gần đây do nỗi lo ngày càng tăng về sự lây lan của virus corona ở Indonesia, trong bối cảnh người dân tin rằng riêng đỏ có thể tăng cường hệ miễn dịch.

Kalbe Farma, một công ty dược đại chúng, vừa tăng 50% mức sản xuất thực phẩm bổ sung từ chất chiết xuất của riềng đỏ để đáp ứng sự gia tăng nhu cầu. Đây là thông tin chủ tịch điều hành của công ty, ông Vidjongtius, tiết lộ với .

"Chúng tôi đã sản xuất những sản phẩm có nguồn gốc thực vậ và chủ yếu sử dụng tinh chất của riềng đỏ làm nguyên liệu chính. Việc nhu cầu đối với thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ riềng đỏ tăng vọt trong giai đoạn hiện nay là sự trùng hợp", The Jakarta Post dẫn lời ông Vidjongtius phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 11/3.

Dân Indonesia đổ xô mua thực phẩm bổ sung từ riềng đỏ để chống COVID-19, hãng dược hốt bạc nhưng sẵn sàng chia nguyên liệu cho các đối thủ để cùng sản xuất - Ảnh 1.

Hàng chục người dân mua chế phẩm bổ sung từ riềng đỏ tại một cửa hàng ở Bandung, thành phố lớn thứ tư ở Indonesia. Ảnh: The Jakarta Post.

Riềng đỏ là loại cây khá phổ biến ở Indonesia. Người dân tin nó có thể ngăn sự lây lan của SARS-CoV-2 vì nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mọi người cũng dùng nó để trị ho hoặc đau đầu. Kalbe Farma đã bán một loại thực phẩm bổ sung dạng nước từ chiết xuất gừng đỏ từ khá lâu trước khi COVID-19 bùng phát.

Vidjongtius xác nhận hiện tại Kalbe Farma có từ 400 tới 500 tấn riềng đỏ trong kho, đủ để đáp ứng nhu cầu tăng vọt. Công ty thu mua riềng đỏ từ khoảng 9.000 nông dân trên khắp Indonesia. Họ là thành viên của những cộng đồng nông dân ở Kalbe Farma.

"Lượng riềng trong kho không những đủ cho Kalbe Farma, mà còn có thể cung cấp cho các nhà sản xuất khác", ông nói.

"Chúng tôi có đủ lượng dự trữ để sản xuất dược phẩm trong 10 tới 11 tháng. Chúng bao gồm nguyên liệu thô, bán thành phẩm", ông nói.

Vị chủ tịch thừa nhận ban đầu ông lo ngại COVID-19 sẽ làm gián đoạn nguồn cung nguyên liệu thô, do Trung Quốc là nguồn cung cấp chủ yếu nguyên liệu thô cho Kalbe Farma. 

Hồi tháng 2, hàng loạt nhà sản xuất nguyên liệu thô ở Trung Quốc ngừng sản xuất, song Vidjongtius nói sự gián đoạn không tác động tới công ty nhờ lượng nguyên liệu khổng lồ trong kho.

"Giờ đây chúng tôi bớt lo, vì theo thông tin mới nhất, các nhà cung cấp bên Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất trở lại, dù chưa đạt hết công suất. Họ cũng đã khôi phục hoạt động vận chuyển nguyên liệu thô", ông nói.

Mặc dù nguyên liệu từ Trung Quốc đang trên đường tới Indonesia, Kalbe Farma vẫn tìm nguồn nguyên liệu thay thế từ Ấn Độ, châu Âu và Mỹ để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Ngành dược Indonesia vẫn phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu thô nhập khẩu. Theo ước tính của ngành dược, Indonesia nhập khẩu khoảng 95% nguyên liệu thô, với tổng giá trị 2,5 tỉ USD mỗi  năm. Khoảng 60% nguyên liệu nhập khẩu tới từ Trung Quốc.

Nhạc Phong