|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận doanh nghiệp dược phân hoá trong quý I, hai công ty báo lãi cao kỷ lục

14:00 | 10/05/2023
Chia sẻ
Lợi nhuận các doanh nghiệp ngành dược trong quý I có phân hoá rõ rệt. Trong khi Dược Hậu Giang, Dược Việt Nam ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục thì nhiều doanh nghiệp khác lại báo lãi giảm sâu thậm chí thua lỗ trong quý đầu năm.

Theo thống kê, 7/12 doanh nghiệp dược trên sàn chứng khoán ghi nhận doanh thu tăng trưởng so với cùng kỳ. Một nửa số doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng, 4 công ty có lợi nhuận đi lùi và hai doanh nghiệp báo lỗ trong quý I. Trong đó, CTCP Dược Hậu Giang (Mã: DHG) - nằm trong nhóm ba công ty dược lớn nhất cả nước tính theo thị phần, ghi nhận lợi nhuận cao nhất trên sàn chứng khoán

Quý I, Dược Hậu Giang ghi nhận 1.229 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 15%, 361 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng 42% so với cùng kỳ. Đây cũng là quý, công ty có mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Công ty cho biết, để đạt được kết quả trên, ng ty tập trung bán các sản phẩm chiến lược và chủ lực như kháng sinh, giảm đau hạ sốt. Đồng thời gia tăng dự trữ nguyên liệu và tổ chức chặt chẽ hệ thống phân phối khiến doanh thu, lợi nhuận được cải thiện.

Năm naycông ty đặt mục tiêu 5.000 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.130 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy, với 391 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, công ty hoàn thành 35% kế hoạch doanh thu, 25% kế hoạch lợi nhuận.

Trong cuộc họp với chuyên viên phân tích cuối tháng 4, SSI Research nhận định, Dược Hậu Giang đã đặt ra lộ trình tăng trưởng hợp lý cho năm 2023 và những năm tiếp theo. Hiện nay, công ty tích cực tham gia các thị trường tiềm năng như kênh bệnh viện và xuất khẩu để thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số cho giai đoạn 2023 - 2025 .

Theo SSI Research, sự hỗ trợ của Taisho với tư cách là đối tác chiến lược đã mang lại một số thành công cho Dược Hậu Giang tới thời điểm hiện tại.

Nguồn: Hoàng Dung tổng hợp từ BCTC.

Ba tháng đầu năm, Tổng Công ty Dược Việt Nam (Mã: DVN) là doanh nghiệp dược trên sàn ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh nhất (147%) so với cùng kỳ, đạt 111 tỷ đồng. Đây cũng là quý có lợi nhuận cao nhất kể từ khi công bố báo cáo tài chính của công ty. Doanh thu bán hàng tăng, doanh thu tài chính tăng (chủ yếu là phần cổ tức được chia tăng) và các chi phí được tiết giảm đáng kể so với quý I/2022 đã giúp lợi nhuận công ty tăng đột biến.

Dù CTCP Y Dược phẩm Vimedimex (Mã: VMD) doanh thu cả nghìn tỷ đồng nhưng lợi nhuận thu về chỉ vỏn vẹn vài tỷ đồng. Do doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế.

Trái lại, CTCP Hóa - Dược phẩm Mekophar (Mã: MKP) là đơn vị có mức giảm lợi nhuận sâu nhất (82%) so với cùng kỳ xuống 4 tỷ đồng do sự sụt giảm của doanh thu bán hàng và doanh thu tài chính khi chưa kịp ghi nhận lợi tức từ các đơn vị góp vốn.

Với mức lỗ 6 tỷ đồng trong ba tháng đầu năm, CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar - Mã: LDP) đã có 4 quý lỗ liên tiếp, kể từ quý II/2022Cuối năm 2021, Ladophar chính thức về tay nhóm Louis Holdings. Đến tháng 4/2022, sau vụ việc ông Đỗ Thành Nhân bị bắt thì tình hình kinh doanh của Ladophar bắt đầu thua lỗ. Năm ngoái, công ty lỗ luỹ kế gần 39 tỷ đồng.

Nguồn: Hoàng Dung tổng hợp từ BCTC.

 Sự phục hồi của kênh ETC sẽ khiến kênh OTC giảm tốc

Trong báo cáo phân tích về ngành dược cuối tháng 3, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, thị phần kênh OTC (kênh bán lẻ ở tiệm thuốc) sẽ bị thu hẹp khi Bộ Y tế ban hành chính sách mới tạo điều kiện cho kênh ETC (kênh đấu thầu tại cơ sở và bệnh viện) phát triển trong dài hạn.

Đầu tiên là Luật khám, chữa bệnh 15/2023/QH15 bắt đầu được thi hành kể từ ngày 1/1/2024, bổ sung quy định về tự chủ đối với cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các bệnh viện công tự chủ về nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất để phù hợp với nhu cầu khám bệnh. Đồng thời, khắc phục tình trạng ùn tắc tại bệnh viện, bệnh nhân phải chờ đợi do cơ sở y tế thiếu máy móc, thiết bị. Từ đó, lưu lượng bệnh nhân tới khám, chữa bệnh tại bệnh viện có thể gia tăng thúc đẩy tiêu thụ sản lượng thuốc trên kênh ETC.

Thứ hai là Thông tư 06/2023/TTT-BYT sửa đổi một số điều liên quan tới quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập của thông tư 15/2019/TT-BYT. Thông tư mới sẽ tháo gỡ những bất cập về giá thuốc trúng thầu ngày càng giảm trong những năm qua khi giá trúng thầu của năm nay không được cao hơn giá trúng thầu của năm trước đó. Trong khi đó, chi phí đầu vào nguyên liệu API đều có xu hướng tăng qua từng năm tạo áp lực lên giá vốn và biên lãi gộp cho các công ty sản xuất dược phẩm.

Sự phục hồi của kênh ETC được dự báo sẽ khiến kênh OTC giảm tốc. (Ảnh minh hoạ: Hoàng Dung)

Theo Dự báo của Fitch Solutions, doanh thu kênh ETC sẽ 5,46 tỷ USD (tăng 7%) cho năm 2023 và 6,81 tỷ USD (tăng 7,7%) cho năm 2026, tốc độ tăng trưởng kép 5 năm đạt 8% dựa trên cơ sở về việc mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế toàn dân và dự báo tốc độ tăng trưởng nhanh của thuốc biệt dược gốc, thuốc generics đã được cấp giấy phép sản xuất.

Ngoài ra, đơn vị phân tích còn cho rằng, những doanh nghiệp sản xuất dược phẩm có định hướng phát triển dài hạn trên kênh ETC như Bidiphar với mảng thuốc điều trị ung thư và Imexpharm với mảng thuốc kháng sinh sẽ được hưởng lợi nhờ vào những chính sách hỗ trợ của Bộ Y tế.

 Nguồn: VDSC.

Còn trong báo cáo phân tích về ngành dược của SSI Research hồi tháng 1, đơn vị phân tích dự báo, tăng trưởng của ngành dược sẽ hạn chế, lợi nhuận có thể ghi nhận mức thấp hơn trước khi khá dần lên. Trong đó, doanh thu ngành sẽ tăng 8%, đạt 169.000 tỷ đồng (7,2 tỷ USD) vào năm 2023.

SSI Research cho rằng, bối cảnh sau đại dịch sẽ ổn định ở hầu hết các khía cạnh nhưng suy thoái kinh tế có thể làm đình trệ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe. Nửa đầu năm 2023 sẽ là khoảng thời gian khó lường đối với nguồn cung hoạt chất (API) và tá dược. 

Hoàng Dung