Kinh doanh

Đang ngồi tù vì tội lừa đảo nhà đầu tư, cựu CEO hãng dược muốn ra ngoài để tìm thuốc chữa COVID-19

06:48 | 09/04/2020

Chia sẻ

Martin Shkreli – cựu CEO hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals đã đề nghị được tạm ra tù trong vòng 3 tháng để có điều kiện nghiên cứu một loại thuốc điều trị đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới.
Đang ngồi tù vì tội lừa đảo nhà đầu tư, cựu CEO hãng dược muốn ra ngoài để có thể tìm thuốc chữa COVID-19 - Ảnh 1.

Martin Shkreli - Cựu CEO hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals. Ảnh: Getty Images.

Martin Shkreli sinh năm 1983, từng là một nhà quản lí quĩ đầu cơ nhưng được biết đến nhiều nhất trong vai trò Tổng Giám đốc (CEO) của hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals.

Khi làm CEO của Turing, Martin Shkreli đã nâng giá một loại thuốc điều trị HIV có tên là Daraprim từ 13,5 USD/viên lên thành 750 USD/viên, tương đương tăng 56 lần, chỉ sau một đêm duy nhất.

Hành vi này của Shkreli đã bị công chúng chỉ trích là vô nhân tính đồng thời thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lí của Mỹ. Các ứng viên Tổng thống Mỹ hàng đầu khi đó là Donald Trump, Hillary Clinton và Bernie Sanders đều lớn tiếng chỉ trích Shkreli. 

Đáng chú ý, Shkreli từng ủng hộ 2.700 USD vào chiến dịch tranh cử Tổng thống của ứng viên Bernie Sanders. Sau khi biết tin về khoản ủng hộ này, ông Sanders đã trả lại toàn bộ số tiền.

Tháng 12/2015, Shkreli bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ và bị truy tố tội lừa đảo chứng khoán trong thời gian làm việc tại các công ty trước đây, không phải vì hành vi tăng giá thuốc Daraprim khi làm CEO Turing Pharmaceuticals. 

Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal, Shkreli cho rằng mình bị cơ quan điều tra nhắm đến chỉ vì quyết định nâng giá thuốc và tính cách bốc đồng.

Về sau Shkreli bị kết án 7 năm tù vì tội lừa đảo nhà đầu tư và phải bồi thường 7,4 triệu USD.

Tháng 4/2020, từ trong tù, Martin Shkreli cùng một số cá nhân khác đã viết một nghiên cứu y khoa dài 11 trang có nội dung về tìm kiếm thuốc điều trị đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới.

Trong nghiên cứu này, Shkreli đính kèm một thông cáo ngắn đề nghị được tạm ra tù 3 tháng để có thời gian nghiên cứu thuốc điều trị đại dịch.

"Tôi từng hai lần lập nghiệp thành công trong lĩnh vực dược phẩm sinh học, mua lại rất nhiều công ty, phát minh ra nhiều loại thuốc mới tiềm năng, nộp rất nhiều Nghiên cứu thuốc mới (IND) và đề nghị thử nghiệm lâm sàng.

Vì vậy, tôi là một trong số ít những lãnh đạo cao cấp có kinh nghiệm trong TẤT CẢ các khía cạnh liên quan tới phát triển thuốc, từ thiết kế phân tử và lập giả thiết cho tới đánh giá tiền lâm sàng, thiết kế thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và đến phân phối thuốc trên toàn cầu", Shkreli viết trong thư.

Cựu CEO của Turing Pharmaceuticals còn cho rằng "phản ứng của ngành dược phẩm đối với COVID-19 còn nhiều thiếu sót".

"Tất cả các công ty dược phẩm sinh học cần phải dùng toàn bộ nguồn lực của mình để chống lại vấn đề y tế khẩn cấp này", Shkreli viết.

Đang ngồi tù vì tội lừa đảo nhà đầu tư, cựu CEO hãng dược muốn ra ngoài để có thể tìm thuốc chữa COVID-19 - Ảnh 2.

Martin Shkreli bị bắt tháng 12/2015 với cáo buộc lừa đảo chứng khoán. Ảnh: AP.

Hiện nay Shkreli đang thụ án tại nhà tù liên bang ở Allenwood, bang Pennsylvania và theo đúng lịch thì đến năm 2023 mới mãn hạn.

Shkreli tự gọi mình là một "nhà khoa học công dân" và khẳng định sẽ không trục lợi "dưới bất kì hình thức" nào từ loại thuốc chữa COVID-19 tiềm năng.

Ông Benjamin Brafman – luật sư đại diện của Shkreli cho biết ông sẽ sớm chính thức đề nghị cho thân chủ của mình được tạm hoãn thi hành án.

"Ông Shkreli đã chuẩn bị một đề xuất nghiên cứu thuốc chữa COVID-19. Nếu nghiên cứu này đi đúng hướng, nó có thể giúp các nhà khoa học và bác sĩ hiểu rõ hơn về cách ứng phó với virus corona chủng mới đang làm hàng nghìn người thiệt mạng", luật sư Benjamin Brafman nói.

"Chúng tôi sẽ đề nghị tạm hoãn thi hành án tù trong 3 tháng để ông Shkreli có thể thực hiện nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm được giám sát", vị luật sư nói thêm.

Song Ngọc