|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hàn Quốc tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát

02:00 | 14/01/2023
Chia sẻ
Theo Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 13/1 đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản lên mức 3,5% để đối phó với áp lực lạm phát kéo dài. Đây là lần đầu tiên BoK tăng lãi suất cơ bản liên tục 7 lần và là mức cao nhất trong vòng 14 năm kể từ tháng 11/2008.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Thống đốc BoK Rhee Chang-yong cho biết: “Giá cả vẫn ở mức cao và được dự báo sẽ lơ lửng trên phạm vi mục tiêu của chúng tôi trong một khoảng thời gian đáng kể. Mặc dù có khả năng tăng trưởng GDP năm 2023 của Hàn Quốc có thể thấp hơn dự báo trước đó của chúng tôi là 1,7% song chúng tôi đã thúc đẩy việc tăng lãi suất để ổn định giá cả”.

BoK cho biết, tỷ lệ lạm phát ở Hàn Quốc sẽ tăng lên 5% trong tháng 1/2023 và tháng 2/2023 nhưng có thể sẽ giảm dần do ảnh hưởng của hiệu ứng cơ sở và áp lực nhu cầu ngày càng nghiêm trọng để cuối cùng giá cả sẽ ở mức kiểm soát mà Chính phủ Hàn Quốc đề ra hồi tháng 11/2022 là 3,6%.

BoK nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào bình ổn giá tiêu dùng và cam kết tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong công cuộc đối phó với giá cả liên tục leo thang vượt quá mức mục tiêu. Ngoài ra, BoK sẽ theo dõi nguy cơ đình trệ, nguy cơ bình ổn tài chính, hiệu quả lan truyền của việc nâng lãi suất, tốc độ lạm phát chậm lại, thay đổi về chính sách tiền tệ của các nước lớn.

Tuy nhiên, triển vọng giá tiêu dùng sắp tới vẫn sẽ còn gặp nhiều bất ổn phụ thuộc vào mức độ trì trệ của nền kinh tế trong và ngoài nước, mức tăng của giá điện, gas, những dao động của giá dầu quốc tế và tỷ giá hối đoái.

Giá tiêu dùng ở Hàn Quốc trong tháng 12/2022 đã tăng 5% so với cùng thời điểm của năm 2021. Con số này đang có dấu hiệu giảm tốc độ tăng sau khi đạt đỉnh 6,3% vào tháng 7/2022 song vẫn ở mức cao hơn 5% trong 8 tháng kể từ tháng 5/2022.

Việc BoK tăng lãi suất đã thu hẹp khoảng cách lãi suất giữa Hàn Quốc và Mỹ xuống còn 1 điểm phần trăm. Triển vọng thị trường là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng sẽ thực hiện một bước nhỏ vào tháng 2 tới đưa lãi suất lên 4,5-4,75%. Tuy nhiên, nếu Fed thực hiện một động thái ít diều hâu hơn, BoK sẽ có thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất đang diễn ra trong khoảng 3,5% và 3,75%.

BoK dự đoán nền kinh tế Hàn Quốc sẽ đi xuống do kinh tế toàn cầu đình trệ và lãi suất tăng. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế có thể sẽ thấp hơn mức kỳ vọng được đưa ra vào tháng 11/2022 (1,7%) do gặp nhiều bất ổn về tốc độ hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc và sự trì trệ của nền kinh tế các nước lớn. Trong khi đó, các chuyên gia sở tại kỳ vọng BoK sẽ còn tiếp tục thực hiện thêm một bước nhỏ trong cuộc họp thiết lập lãi suất tiếp theo do tình trạng lạm phát kéo dài và Fed có thể tăng lãi suất bổ sung.

Kim Dae-jong, Giáo sư Quản trị kinh doanh tại Đại học Sejong (Hàn Quốc) cho biết: “Fed vẫn đang gửi tín hiệu cho các đợt tăng lãi suất bổ sung để có thể đạt được mức giá mục tiêu là 2%. Fed dự kiến sẽ thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa và chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất đang diễn ra vào khoảng nửa cuối năm nay. Vì vậy BoK sẽ phải đi theo bước tương tự một vài lần nữa”.

Nhà kinh tế Yoon Jee-ho của BNP Paribas cho rằng khả năng BoK bước vào chu kỳ cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay là rất nhỏ.

Ông nói: “Những lo ngại kéo dài về lạm phát có thể ngăn BoK bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào năm 2023. Chúng tôi kỳ vọng các đợt cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra trong quý đầu tiên của năm 2024. Cho rằng chỉ số giá tiêu dùng có khả năng duy trì cao hơn mục tiêu 2% của BoK trong suốt năm 2023, chúng tôi nghĩ rằng còn quá sớm để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất”. Ông nói thêm: “Chúng tôi đang giữ lãi suất chính sách đầu cuối của mình ở mức 3,75% trong chu kỳ tăng lãi suất này sẽ đạt được vào tháng 2 hoặc tháng 4 tới”. 

Anh Nguyên (P/v TTXVN tại Seoul)

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.