|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hai báo cáo tuần này có thể quyết định lộ trình lãi suất tương lai của Fed

08:01 | 22/01/2024
Chia sẻ
Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu tăng trưởng kinh tế quý IV và chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 12 trong tuần này. Cả hai được kỳ vọng sẽ giúp nhà đầu tư xác định hướng đi của Fed trong thời gian tới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg).

Hai báo cáo đặc biệt quan trọng

Các nhà đầu tư đang ngày càng băn khoăn rằng liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất hay chưa. CNBC đánh giá đây là một vấn đề có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Hai báo cáo kinh tế công bố trong tuần này có thể sẽ giúp nhà đầu tư xác định hướng đi của ngân hàng trung ương Mỹ cũng như hướng phản ứng của thị trường khi chính sách tiền tệ thay đổi.

Trước hết, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn đầu tiên về bức tranh kinh tế quý IV khi Bộ Thương mại công bố ước tính GDP vào ngày 25/1.

Các chuyên gia được Dow Jones khảo sát dự đoán tăng trưởng GDP trong ba tháng cuối năm 2023 đạt 1,7% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm). Đây sẽ là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ khi GDP giảm 0,6% vào quý II/2022.

Một ngày sau, Bộ Thương mại sẽ công bố số liệu tháng 12 của chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI), thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

Theo CNBC, các chuyên gia cho rằng PCEPI lõi (không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động) sẽ tăng 0,2% so với tháng trước và 3% so với cùng kỳ năm trước.

Cả hai báo cáo đều sẽ thu hút sự chú ý của thị trường, đặc biệt là số liệu lạm phát vốn đang có xu hướng quay về mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.

 

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 19/1, ông Austan Goolsbee - Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago - cho hay: “Dữ liệu là thứ mọi người nên theo dõi để xác định lộ trình lãi suất của chúng tôi”.

“Vấn đề quan trọng bậc nhất là dữ liệu... chúng tôi sẽ mới lỏng chính sách một chút nếu có bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát đang quay trở lại mức mục tiêu của Fed”, ông Goolsbee nhấn mạnh.

Fed sẽ hạ lãi suất ít hơn?

Hai bản báo cáo được công bố giữa lúc thị trường đang điều chỉnh kỳ vọng về các đợt hạ lãi suất.

Tính đến chiều ngày 19/1, dữ liệu của CME Group cho thấy nhìn chung các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 30 - 31/1. Dự đoán này không có gì mới, nhưng xác suất Fed hạ lãi suất lần đầu vào tháng 3 đã giảm mạnh từ mức 81% một tuần trước xuống còn 47,2%.

Cùng với đó, các nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ chỉ cắt giảm lãi suất 5 lần, mỗi lần 25 điểm cơ bản, trong năm nay. Trước đó, họ kỳ vọng Fed sẽ giảm 6 lần.

Tâm lý nhà đầu tư thay đổi sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng cao hơn dự kiến, đạt 0,6% trong tháng 12 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022.

Bên cạnh đó, nhiều đồng nghiệp của ông Goolsbee như Thống đốc Christopher Waller, Chủ tịch chi nhánh New York John Williams và Chủ tịch chi nhánh Atlanta Raphael Bostic đã phát tín hiệu rằng họ không vội hạ lãi suất ngay cả khi chiến dịch tăng lãi suất đã xong.

“Tôi không thích bị trói tay và chúng tôi vẫn còn nhiều báo cáo kinh tế khác. Hãy nhìn xa hơn. Nếu chúng tôi tiếp tục đạt được những tiến bộ bất ngờ về lạm phát, chúng tôi sẽ tính đến những dữ kiện này khi xác định mức độ thắt chặt [của chính sách]”, ông Goolsbee nói.

Vị quan chức cấp cao lưu ý rằng khía cạnh mà ông đặc biệt quan tâm là lạm phát nhà ở. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 cho thấy chi phí nhà ở tăng 6,2% so với một năm trước, quá cao để lạm phát quay về mức 2%.

 

Các yếu tố khó lường

Trong một phân tích gần đây, nhà kinh tế Andrew Hollenhorst của Citigroup nhận định: “Trong tương lai gần, chúng tôi cho rằng dữ liệu lạm phát giúp Fed trở nên ôn hoà hơn”.

Song, Citi cho rằng áp lực lạm phát vẫn còn dai dẳng và có khả năng sẽ trì hoãn đợt giảm lãi suất đầu tiên cho đến ít nhất là tháng 6.

Theo CNBC, rất nhiều yếu tố có thể làm thay đổi triển vọng chính sách theo cả hai hướng. Chẳng hạn, việc thị trường chứng khoán tiếp tục tăng mạnh có thể khiến Fed lo ngại rằng lạm phát có thể tăng trong tương lai.

Căng thẳng địa chính trị leo thang hoặc tăng trưởng kinh tế tốt hơn kỳ vọng cũng có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phải suy nghĩ nhiều hơn.

Ông Komal Sri-Kumar, Phó Giám đốc cấp cao của Sri-Kumar Global Strategies, cho hay: “Những diễn biến kinh tế và địa chính trị này có thể giúp lạm phát đi lên, gây áp lực lên cả lãi suất ngắn hạn và lợi suất [trái phiếu kho bạc Mỹ] dài hạn”.

“Liệu Fed có bị buộc phải tăng lãi suất quỹ liên bang thay vì cắt giảm lãi suất hay không? Đừng ngạc nhiên nếu các quan chức tiếp tục thảo luận chính sách trong những tháng tới”, ông Sri-Kumar lưu ý.

Yên Khê