|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giới chức Fed phát tín hiệu mới: Người không loại trừ tiếp tục tăng, người chưa sẵn sàng giảm lãi suất

11:47 | 09/01/2024
Chia sẻ
Trong vài ngày qua, một số quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu có phần “diều hâu” về chính sách tiền tệ. Trong đó, một người không loại trừ khả năng Fed có thể tăng lãi suất thêm lần nữa.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). (Ảnh: Bankrate/Getty Images).

Không loại trừ Fed sẽ tăng lãi suất trở lại

Hôm 6/1, bà Lorie Logan - Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas - cảnh báo rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể cần phải tăng lãi suất trở lại để ngăn lạm phát bùng lên sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn đi xuống trong thời gian qua.

Phát biểu tại một sự kiện ở San Antonio (Texas), bà Logan cho hay: “Nếu chúng ta không tiếp tục thắt chặt các điều kiện tài chính, có nguy cơ lạm phát sẽ tăng trở lại và đảo ngược toàn bộ những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được”.

“Trong vài tháng gần đây, các điều kiện tài chính đã nới lỏng hơn. Do vậy, chúng ta không nên loại trừ khả năng Fed tăng lãi suất một lần nữa”, vị quan chức nhấn mạnh với các khách mời.

Fed đã nâng mạnh lãi suất chính sách từ tháng 3/2022 để khống chế lạm phát. Tuy nhiên, kể từ tháng 7 năm ngoái, ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đã giữ nguyên lãi suất ở phạm vi 5,25 - 5,5%.

Tại cuộc họp cuối cùng của năm 2023, các nhà hoạch định chính sách cho biết họ đã thấy nhiều tiến bộ trên mặt trận chống lạm phát và có thể chuyển sang cắt giảm chi phí đi vay trong năm 2024.

Trong khi Fed dự kiến sẽ hạ lãi suất 3 lần tổng cộng 75 điểm cơ bản trong năm nay, thị trường tài chính kỳ vọng ngân hàng trung ương này sẽ giảm tới 6 lần tổng cộng 150 điểm cơ bản.

 

Theo bà Logan, các đợt tăng lãi suất trước đây đã phát huy gần hết tác động. Đà giảm của lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm - từ khoảng 5% vào giữa tháng 10 xuống còn 4% - có thể kích thích nhu cầu cũng như kéo lạm phát đi lên.

“Khi các điều kiện tài chính thắt chặt, chúng sẽ giúp điều chỉnh nhu cầu sao cho phù hợp với nguồn cung và giữ kỳ vọng lạm phát ở mức ổn định”, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas lập luận.

“Chúng ta không thể đảm bảo giá cả quay về mức mục tiêu nếu không tiếp tục thắt chặt các điều kiện tài chính”, bà nói tiếp.

Bên cạnh đó, vị quan chức này cũng ra tín hiệu rằng bà cảm thấy đã đến lúc Fed bắt đầu cân nhắc làm chậm quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Bình luận của bà Logan gây chú ý vì bà là một trong những nhà hoạch định chính sách đầu tiên của Fed cho rằng đà tăng của lợi suất trái phiếu đang giúp Fed một tay và ngân hàng trung ương Mỹ có thể giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại.

 

Chưa sẵn sàng giảm lãi suất

Ở sự kiện khác vào đầu tuần này, Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết bà đã điều chỉnh phần nào quan điểm của mình và hàm ý rằng chiến dịch tăng lãi suất có thể đã kết thúc.

Song, bà Bowman chưa sẵn sàng để bắt đầu cắt giảm chi phí đi vay, theo đưa tin từ CNBC.

Cụ thể, phát biểu từ South Carolina, bà Bowman đã lưu ý về những tiến bộ đã đạt được trong việc chống lạm phát và nhấn mạnh rằng Fed nên tiếp tục duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức hiện tại.

“Dựa trên những dữ kiện hiện nay, tôi đã thay đổi quan điểm và đang xem xét khả năng lạm phát có thể tiếp tục giảm từ đây trong khi Fed giữ nguyên lãi suất trong một khoảng thời gian nữa”, bà Bowman cho hay.

“Nếu lạm phát tiếp tục đi xuống gần mức mục tiêu 2% của Fed, chúng tôi có thể bắt đầu hạ lãi suất chính sách...”, vị thống đốc nói tiếp. “Nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, chúng ta vẫn chưa đi đến mốc đó và rủi ro lạm phát vẫn còn”.

Trước bài phát biểu nói trên, bà Bowman đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Fed có thể cần phải tăng lãi suất bổ sung để giải quyết tận gốc lạm phát. Tuy vậy, bà nói các nhà hoạch định chính sách sẽ theo sát diễn biến kinh tế để quyết định lãi suất.

Fed sẽ tổ chức họp chính sách vào ngày 30 - 31/1 tới. Thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương này sẽ giữ nguyên lãi suất và sau đó bắt đầu giảm vào tháng 3.

 

 

Yên Khê

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.