|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CPI tháng 12 tăng mạnh hơn dự báo, Fed chưa thể nhanh chóng hạ lãi suất

20:47 | 11/01/2024
Chia sẻ
Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ mới công bố cho thấy lạm phát vẫn đang kìm hãm nền kinh tế lớn nhất thế giới khi chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh hơn dự kiến vào tháng 12/2023.

 

Nhờ những tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát, Chủ tịch Jerome Powell và các quan chức Fed đã phát tín hiệu sẽ hạ lãi suất ít nhất ba lần trong năm 2024. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Theo báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 11/1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2023 đã tăng mạnh hơn dự báo của các nhà kinh tế.

Cụ thể, CPI tăng 0,3% so với tháng liền trước và đi lên 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự kiến mức tăng lần lượt là 0,2% và 3,2%.

Diễn biến này xuất hiện ngay thời điểm hầu hết các chuyên gia trên thị trường và quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đều nhận thấy áp lực lạm phát đã dịu bớt, CNBC cho hay.

Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi đi lên 0,3% so với tháng 11 và 3,9% so với cùng kỳ năm 2022. Dự báo tương ứng của các nhà kinh tế là 0,3% và 3,8%.

Phần lớn mức tăng là do chi phí nơi ở. Khoản mục này nhích 0,5% so với tháng trước và chiếm hơn một nửa mức tăng của CPI lõi. So với cùng kỳ, chi phí nhà ở đi lên 6,2%, tương đương khoảng 2/3 mức tăng.

Giá thực phẩm đi lên 0,2% - bằng con số ghi nhận trong tháng 11, trong khi giá năng lượng tăng 0,4% sau khi giảm 2,3% vào tháng 11. Riêng giá xăng đi lên 0,2%.

Cũng theo bản báo cáo, chi phí bảo hiểm xe cơ giới tăng 1,5%, chăm sóc y tế đi lên 0,6% và giá xe đã qua sử dụng nhích thêm 0,5%.

 

Trong một báo cáo khác của Cục Thống kê Lao động Mỹ, tiền lương đã điều chỉnh theo lạm phát tháng 12 nhích nhẹ 0,2% so với tháng trước và tăng khiêm tốn 0,8% so với cùng kỳ.

Tại cuộc họp tháng 12/2023, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở phạm vi 5,25 5,5%. Cùng với quyết định đó, các nhà hoạch định chính sách cho biết họ có thể bắt đầu giảm lãi suất trong năm 2024 miễn là dữ liệu lạm phát tiếp tục đi xuống.

Mặc dù CPI tháng 12 tăng cao hơn dự kiến, các nhà đầu tư vẫn dự đoán Fed sẽ bắt đầu hạ chi phí đi vay vào tháng 3 tới với xác suất là 63%, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Tuy nhiên, xác suất này cũng phản ánh góc nhìn khác nhau giữa thị trường và Fed về thời điểm và mức độ giảm lãi suất trong năm 2024. Thị trường kỳ vọng sẽ có 6 lần nhưng dự báo của Fed là 3 lần.

Seema Shah, chiến lược gia toàn cầu tại Principal Asset Management, cho hay: “Báo cáo hôm nay không tồi nhưng nó cho thấy tiến trình thiểu phát vẫn còn chậm và lạm phát khó có thể giảm một mạch xuống mức 2%”.

“Chắc chắn, khi mà chi phí nhà ở vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, Fed sẽ tìm cách bác bỏ khả năng các nhà hoạch định chính sách sắp giảm lãi suất”, bà Shah chia sẻ với CNBC.

 

Trong những ngày gần đây, một số quan chức Fed đã thể hiện quan điểm có phần “diều hâu”. Họ tránh cam kết sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Hôm 10/1, ông John Williams, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, cho biết lạm phát rõ ràng đã hạ nhiệt từ mức đỉnh hơn 40 năm vào giữa năm 2022 cũng như đang đạt được những tiến triển tốt.

Song, ông không phát đi tín hiệu nào về thời điểm cắt giảm lãi suất và còn nhấn mạnh rằng Fed có thể sẽ phải duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt thêm một thời gian nữa.

Các quan chức khác, chẳng hạn như Thống đốc Fed Michelle Bowman và Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas Lorie Logan, cũng bày tỏ sự hoài nghi. Họ cho biết mình sẽ không ngần ngại tăng lãi suất nếu lạm phát đi lên.

Yên Khê